4 nước châu Âu công nhận 'tổng thống lâm thời' Venezuela
 

Vũ Hoàng / vnexpress - 10:00 - 07/02/2019

Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển kêu gọi Venezuela nhanh chóng tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới "tự do và công bằng".
1111-crop-7202-1549274887

 

Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 4/2 trong một phát biểu trên truyền hình tuyên bố công nhận lãnh đạo đối lập kiêm Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, đồng thời thêm rằng quốc gia Mỹ Latin này cần tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng càng sớm càng tốt, Reuters đưa tin.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cùng ngày khẳng định Anh cùng các đồng minh châu Âu khác giờ đây công nhận ông Guaido là "tổng thống lâm thời hợp hiến" của Venezuela "cho đến khi các cuộc bầu cử đáng tin cậy được tổ chức".

"Hy vọng điều này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tới mục tiêu chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo" ở Venezuela, Ngoại trưởng Anh viết.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian kêu gọi ông Guaido tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống sớm nhằm đảm bảo rằng "khủng hoảng Venezuela kết thúc trong hòa bình".

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom trong khi đó nói rằng một cuộc bầu cử mà kết quả là chiến thắng dành cho Nicolas Maduro sẽ không phải một cuộc bầu cử "tự do và công bằng".

Tình hình Venezuela đang trở nên căng thẳng sau khi Guaido hôm 23/1 tự nhận là tổng thống lâm thời và kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị kéo dài nhiều năm qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau đó công nhận Guaido và cho rằng Maduro không phải là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Maduro, người dẫn dắt Venezuela từ năm 2013, bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai từ ngày 10/1 sau cuộc bầu cử bị nhiều người tẩy chay. Nhiều chính phủ nước ngoài gọi đây là "bầu cử giả dối". Maduro cáo buộc phe đối lập tìm cách đảo chính với sự hỗ trợ của Mỹ và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Nga, Trung Quốc, Cuba tuyên bố Maduro mới là tổng thống hợp hiến của Venezuela.

Vndaily
Vndaily
Vndaily
Vndaily