70 quốc gia kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân
 

Huyền Lê (Theo AFP) / vnexpress - 06:00 - 13/05/2019

Các nước gọi chương trình vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là "mối đe dọa chưa từng có" đối với hòa bình thế giới.
trieu-tien-2629-1557546174

 

Pháo phản lực phóng loạt Triều Tiên khai hỏa hôm 9/5. Ảnh: KCNA.

Tài liệu kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và các chương trình liên quan do Pháp soạn thảo được 70 quốc gia ký hôm 10/5, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc cùng nhiều nước châu Á, châu Âu, châu Phi và Mỹ Latin. Hai nước ủng hộ Triều Tiên là Nga và Trung Quốc không ký tài liệu.

Các bên ký kết "phản đối mạnh mẽ mối đe dọa nghiêm trọng và liên tục đối với hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế do chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên gây ra". "Chúng tôi khuyến khích Triều Tiên tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào. Chúng tôi cũng kêu gọi Triều Tiên tiếp tục thảo luận với Mỹ về phi hạt nhân hóa", tài liệu có đoạn.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn hôm 9/5, chỉ 5 ngày sau vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan. Hàn Quốc cho biết các tên lửa không gây nguy hiểm cho những nước lân cận. Các chuyên gia nhận định loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn Triều Tiên phóng thử hôm 9/5 là vũ khí mô phỏng tên lửa Iskander của Nga, có tầm bắn trên 400 km và có thể đe dọa các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Hàn Quốc.

Triều Tiên trước đó không thực hiện bất kỳ vụ phóng tên lửa nào từ tháng 11/2017. Lãnh đạo Kim Jong-un năm ngoái cũng tuyên bố chấm dứt thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Vndaily