Ấn Độ có thể cấm xe máy dưới 150 phân khối từ 2025
 

Mỹ Anh / vnexpress - 05:06 - 04/06/2019

Nhằm giảm ô nhiễm từ khí thải, chính phủ Ấn Độ đang có kế hoạch cấm dòng xe hai bánh chạy xăng với động cơ dưới 150 phân khối.

Dòng xe 3 bánh không dùng động cơ điện sẽ bị dừng bán từ tháng 4/2023 và xe hai bánh không dùng động cơ điện với dung tích tới 150 phân khối sẽ dừng bán từ 4/2025, theo Times of India. Hiện doanh số của hai dòng xe này là 10 triệu xe mỗi năm.

Bike-2-2901-1558782755

 

Xe máy động cơ dưới 150 phân khối dùng động cơ xăng có thể bị cấm tại Ấn Độ.

Quy định mới sẽ không ảnh hưởng tới các chủ sở hữu hai dòng xe này nếu mua trước thời điểm thực hiện. Chính phủ nước này từng công bố tiêu chuẩn khí thải mức BS6 sẽ được áp dụng từ 4/2020, mức hiện nay là BS5.

Động thái trên thể hiện sự quyết tâm của Ấn Độ trong việc giảm ô nhiễm khí thải  từ xe cộ, khuyến khích phát triển và sản xuất dòng xe điện. Nhưng thay vì đưa ra mức thuế ưu đãi với các hãng sản xuất xe điện, chính phủ sẽ hướng tới việc trợ cấp cho các hãng sản xuất pin.

Nhận thất sự tập trung đang lớn dần nhằm vào dòng xe điện, các hãng ôtô Ấn Độ hiện có kế hoạch gia nhập phân khúc này. Bajaj sẽ giới thiệu mẫu xe mới Urbanite. TVS Motor cũng đang phát triển các mẫu xe chạy điện dành cho thị trường này.

Hiện xe dùng động cơ điện - tính gộp mọi kiểu dáng - chiếm chưa tới 1% số phương tiện giao thông ở Ấn Độ. Chính phủ nước này dự kiến sẽ tăng con số này lên thành 15% trong 5 năm tới.

Vndaily
Vndaily
Volvo XC40 giá 1,75 tỷ - xe sang cỡ nhỏ mới tại Việt Nam

Mẫu SUV cỡ nhỏ của thương hiệu Bắc Âu về Việt Nam chỉ một phiên bản, động cơ turbo 2.0 với nhiều trang bị an toàn.

Nghiên cứu tại Mỹ: 'Chạy xe máy giúp giảm căng thẳng'

Nghiên cứu trên nhiều người ở giới tính, độ tuổi và khả năng lái xe khác nhau cho thấy chạy xe giảm stress, tăng nhịp tim và adrenaline.

Vndaily