Australia quyết không chuyển đại sứ quán tại Israel về Jerusalem
 

Theo An Hồng/Vnexpress - 20:00 - 18/06/2018

Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết Australia sẽ tiếp tục đặt đại sứ quán ở Tel Aviv, bất chấp áp lực từ nội bộ đảng Tự do.

Các nghị sĩ đảng Tự do, đảng chính trị lớn nhất ở Australia, vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết không ràng buộc kêu gọi chính phủ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, đồng thời tạm ngừng viện trợ cho Palestine cho đến khi chính quyền Palestine chấm dứt các khoản trợ cấp hàng tháng cho các gia đình có người thân thiệt mạng, bị thương hoặc cầm tù do dính líu tới các vụ tấn công Israel. 

australia_pxjg

 

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (trái) tại cuộc họp của Đảng Tự do tổ chức ở Sydney. Ảnh: AAP 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Julie Bishop đã bác bỏ đề xuất này. "Chính phủ Australia sẽ không chuyển đại sứ quán về Jerusalem", Guardian ngày 16/6 dẫn lời bà Bishop. "Chúng ta phải duy trì lập trường suốt nhiều thập kỷ qua về vấn đề Jerusalem".

Về việc viện trợ cho người Palestine, bà Bishop gần đây viết thư gửi chính quyền Palestine nhằm đảm bảo khoản tiền 43 triệu USD sẽ được giải ngân vào năm tài khóa tới, dành cho các lĩnh vực y tế, giáo dục và quản lý công.

"Việc cung cấp tài chính cho chính quyền Palestine được ghi trong một bản ghi nhớ, theo đó, nêu chính xác cách thức sử dụng tiền và yêu cầu kiểm toán kỹ lưỡng", bà Bishop nói, đảm bảo tiền viện trợ sẽ không bị sử dụng sai mục đích.  

Quyết định này của Australia được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv tới Jerusalem./.

Vndaily
Vndaily