Bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam được phóng thích
 

Ánh Ngọc / vnexpress - 06:00 - 12/03/2019

Quyết định của tòa án Malaysia được cho là khá bất ngờ bởi phiên tòa được sắp xếp để nghe lời khai của Đoàn Thị Hương.
wire-10820666-1552272681-383-6-4719-9222-1552273431

 

Siti Aisyah rời tòa án ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia hôm nay. Ảnh: AFP.

"Siti Aisyah đã được tự do. Cô ấy có thể rời đi bây giờ", thẩm phán Azmin Ariffin hôm nay tuyên bố trước Tòa án Tối cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia, đề cập tới nghi phạm 26 tuổi người Indonesia bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, AFP đưa tin.

Quyết định của thẩm phán đưa ra sau khi công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad rút lại cáo buộc giết người đối với Siti, nhưng không nêu lý do. Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana bày tỏ sự hài lòng với quyết định của tòa án và cho biết họ sẽ cố gắng đưa Siti về nước sớm nhất có thể.

Đây là một động thái bất ngờ bởi theo kế hoạch, phiên tòa hôm nay nằm mục đích nghe lời khai của nghi phạm người Việt Đoàn Thị Hương. Siti và Hương bị cáo buộc cố ý giết Kim Chol bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Thẩm phán Azmi Ariffin hồi tháng 8/2018 tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng cho thấy hai nghi phạm tham gia vào "một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng" nhằm giết Kim Chol. Vì vậy, ông yêu cầu các bị cáo "bước vào phiên biện hộ với những cáo buộc tương ứng". Tuy nhiên, Hương và Aisyah đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín. 

Vndaily
Vndaily