Bộ trưởng Điện lực Venezuela mất chức chỉ sau hai tháng nắm quyền
 

Hồng Hạnh (Theo AFP) / vnexpress - 22:01 - 09/06/2019

Tổng thống Venezuela cách chức Bộ trưởng Điện lực vừa được bổ nhiệm đầu tháng 4 do để xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 6/6 thông báo cách chức Bộ trưởng Điện lực Igor Gavidia, người mới được ông bổ nhiệm hôm 1/4, và thông báo chỉ định Freddy Brito thay thế vị trí này.

Ông Gavidia mất chức sau khi Venezuela trải qua những đợt mất điện diện rộng tồi tệ nhất trong thời gian qua, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn và gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng do máy bơm không hoạt động.

"Freddy Brito sẽ tiếp tục công việc khôi phục hoàn toàn hệ thống điện quốc gia với tư cách là Bộ trưởng kiêm Chủ tịch công ty điện nhà nước Corpolec", ông Maduro nói.

1-3220-1559887209

 

Ông Gavidia sau khi được bổ nhiệm hồi tháng 4. Ảnh: Panorama.

Tân bộ trưởng Brito có nhiệm vụ khôi phục hệ thống điện của đất nước sau hàng loạt sự cố mất điện. Lần mất điện đầu tiên hôm 7/3 đẩy Venezuela chìm trong bóng tối suốt 5 ngày. Brito là kỹ sư điện, phụ trách lĩnh vực khoa học và công nghệ trong chính quyền Maduro. "Chúng tôi sẽ tiếp tục kết hợp mọi tri thức để giải quyết vấn đề đang ảnh hưởng tới người dân", Brito nói.

Điện chập chờn gây gián đoạn nguồn cung thực phẩm và nước, giao thông và bệnh viện, nhiều trường hợp đã tử vong do mất điện. Maduro đổ lỗi cho phe đối lập và Mỹ phá hoại, dù các chuyên gia cho rằng bảo trì kém là nguyên nhân gây mất điện.

Vndaily