Cá voi mang thai chết thảm vì mắc lưới
 

Thu Thảo (Theo Independent) / vnexpress - 01:44 - 17/10/2019

SCOTLAND - Mảnh lưới cũ mắc kẹt trong miệng cá voi minke khiến nó kiệt sức vì không thể ăn hay bơi như bình thường.
z1577947303267_5f904348e052714d5f5def3328f7982e

 

Cá voi mẹ kiệt sức vì vướng phải lưới đánh cá cũ. Ảnh: Independent.

 Cá voi minke mang thai chết trên đảo Sanday thuộc quần đảo Orkney, Scotland, Independent hôm 10/10 đưa tin. Mảnh lưới bỏ đi mắc kẹt ở tấm sừng hàm, bộ phận trong miệng giúp cá voi lọc nước biển để ăn các sinh vật nhỏ. Kết quả khám nghiệm chỉ ra, trước khi mắc lưới, cá voi mẹ vẫn khỏe mạnh.

"Có vẻ cá voi minke chỉ mới vướng phải mảnh lưới đánh cá bỏ đi. Mảnh lưới mắc kẹt một phần trong tấm sừng hàm, phần còn lại bị kéo lê phía sau. Điều này khiến con vật gặp nhiều khó khăn khi ăn hoặc bơi và kiệt sức. Dựa vào tình trạng phổi và các vết bầm ở sườn, có vẻ cá voi vẫn sống khi mắc cạn, nhưng sau đó chết ngạt", đại diện chương trình Scottish Marine Animal Stranding Scheme (SMASS) cho biết.

SMASS cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của các dụng cụ đánh cá bỏ đi. Tình trạng cá voi vướng lưới và dây câu ngày càng đáng lo ngại. Trường hợp của cá voi minke mang thai chỉ ra, những mảnh lưới thất lạc hoặc không sử dụng rất nguy hiểm với sinh vật biển. Mảnh lưới đã cùng lúc giết chết hai mạng sống, cá voi mẹ và con cái non chưa chào đời. Những sự cố như vậy không chỉ ảnh hưởng đến bản thân sinh vật gặp nạn mà còn ảnh hưởng đến số lượng cá thể của loài.

Vài ngày trước, một con cá voi lưng gù cũng bị mắc lưới ở ngoài khơi bờ biển Orkney. Tuy nhiên, các ngư dân đã báo cho đội giải cứu và họ nhanh chóng giúp con vật thoát nạn.

Vndaily
Vndaily