Cơ hội định cư Mỹ khi đầu tư vào nhà máy của Hyundai - Kia
 

Thu Ngân / vnexpress - 21:30 - 12/02/2018

Đầu tư vào nhà máy sản xuất Hyundai - Kia ở tiểu bang Alabama, người Việt có thể định cư Mỹ theo diện EB-5.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn di trú diện đầu tư, anh Trần Văn Tỉnh, Sáng lập viên - Tổng giám đốc của IMM Group đánh giá, dự án gọi vốn EB-5 mở rộng nhà máy sản xuất thân xe cho Hyundai - Kia hội tụ đủ các yếu tố giúp nhà đầu tư Việt đảm bảo an toàn cả về vốn và thẻ xanh Mỹ.

Dự án đầu tư được đảm bảo về xây dựng cũng như tạo ra đầy đủ việc làm bởi nhà máy đã đi vào hoạt động; đảm bảo tài chính ba lớp bằng tài sản của nhà máy, công ty mẹ tại Hàn Quốc và tài sản tập đoàn trên toàn thế giới, tài sản cá nhân của CEO tập đoàn (trong đó có nhà máy Daewoo Electronic Vietnam). Dự án còn được chính quyền bang ưu ái, hỗ trợ đối với nhiều loại thuế.

"Dự án đã có nhiều nhà đầu tư được cấp thẻ xanh và được hoàn vốn. Ngay cả khi luật EB-5 thay đổi sắp tới, nhà đầu tư vẫn thoả điều kiện cho thẻ xanh EB-5 theo vùng khuyến khích đầu tư", anh Trần Văn Tỉnh nói.

image003-1798-1517642247

 

Anh Trần Văn Tỉnh - Sáng lập viên và Tổng giám đốc IMM Group đến thăm nhà máy Ajin sản xuất thân xe cho Hyundai - Kia vào đầu năm 2018.

Đích thân anh cũng khảo sát thực tế nhà máy sản xuất ở Mỹ, trong đó có nhà máy sản xuất Kia. Mỗi ngày, hàng nghìn chiếc xe Hyundai - Kia được lắp ráp và vận chuyển đi các thành phố khác.

Khi đến thăm nhà máy Ajin - đơn vị sản xuất thân xe và phụ tùng xe hơi độc quyền cho Hyundai - Kia, anh ấn tượng với hệ thống máy móc hiện đại nơi đây. Nhà máy có hàng trăm con robot tự động, máy dập khuôn, máy cắt thép...

Ajin phải xây móng cho tòa nhà dưới ba tầng đất, tạo độ kiên cố cho các máy dập khuôn hoạt động với độ chính xác từng milimet. Trung bình, nhà máy sản xuất hàng nghìn khung xe mỗi ngày để phục vụ cho nhà máy lắp ráp của Hyundai - Kia gần đó. Ajin cũng nằm trên khu vục hành lang sản xuất ôtô phía Nam nước Mỹ.

"Khi khảo sát nhà máy này, tôi tưởng tượng một ngày không xa Việt Nam sẽ có nhiều nhà máy trong nước như vậy, một quy trình hiện đại, khép kín, chuẩn chất lượng quốc tế và có thể xuất khẩu đi nhiều nước khác", anh Tỉnh nói.

Trao đổi với giám đốc tài chính của nhà máy và giám đốc xúc tiến đầu tư của chính quyền Alabama, anh Tỉnh cho biết, khi đi vào hoạt động từ 10 năm trước, nhà máy tạo ra nhiều việc làm cho dân địa phương kèm theo nhiều lợi ích khác. Chính quyền của hạt cấp đất cho nhà máy Ajin và dành nhiều ưu đãi về các loại thuế lên đến hơn 70 triệu USD. Năm 2010, Ajin tặng 500.000 USD cho bệnh viện địa phương để giúp đỡ, chữa bệnh cho người nghèo.

Chia sẻ về cơ hội đầu tư EB-5 vào đây, lãnh đạo IMM Group cho biết, Hyundai - Kia chuẩn bị ra các mẫu xe mới và họ dự định mở rộng thêm nhà máy cho các mẫu xe đó. Nhà máy đặt tại hạt của bang Alabama thuộc vùng nông thôn khuyến khích đầu tư nhà máy ở nhiều lĩnh vực. Đây là vùng nông thôn cho nhà máy và luôn đủ điều kiện về vùng khuyến khích cho dự án EB-5 ngay cả sau khi luật EB-5 thay đổi.

"Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm dự án Hyundai để nhà đầu tư EB-5 cùng tham gia", anh Tỉnh chia sẻ.

IMM Immigration là công ty thành viên thuộc tập đoàn IMM, được thành lập từ 2005, chuyên tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Australia, Canada và châu Âu.

Vndaily
Vndaily
Vndaily