Cố vấn Trump nói 'không có kịch bản' cho Maduro duy trì quyền lực
 

Vũ Anh / vnexpress - 18:00 - 12/02/2019

Quan chức Mỹ kêu gọi quân đội Venezuela chống lại Maduro, nói Washington sẽ không làm khó cho những người ủng hộ chuyển giao quyền lực.
Maduro-9009-1549853090

 

Tổng thống Maduro phát biểu tại Caracas hôm 8/2. Ảnh: AFP.

"Không có kịch bản nào để Nicolas Maduro và cấp dưới duy trì quyền lực tại Venezuela. Con đường này không thể đảo ngược, câu hỏi là ông ta sẽ cần bao lâu để chấp nhận thực tế đó", Guardian dẫn lời Mauricio Claver-Carone, giám đốc phụ trách vấn đề Tây Bán Cầu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, hôm qua trả lời phỏng vấn tại thủ đô Washington.

Quan chức Mỹ tiếp tục kêu gọi tướng lĩnh Venezuela chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. "Chúng tôi không tìm cách trả thù hay giải quyết tranh chấp. Nhà Trắng sẽ không gây khó dễ cho những người ủng hộ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình", giám đốc Claver-Carone nói thêm.

Tổng thống Maduro hôm nay chỉ thị quân đội tiến hành cuộc tập trận kéo dài 6 ngày nhằm sẵn sàng đối phó với nguy cơ can thiệp quân sự từ bên ngoài. Đây dự kiến là cuộc tập trận lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử 200 năm của Venezuela.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ở Venezuela trở nên căng thẳng sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23/1, kêu gọi quân đội quay lưng với Maduro và không loại trừ khả năng chấp nhận để Mỹ can thiệp quân sự. Tuy nhiên, lời kêu gọi của Guaido dường như không có hiệu quả khi chỉ có một số sĩ quan và binh lính rời bỏ hàng ngũ.

Guaido được Mỹ và khoảng 50 quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời, trong khi Maduro nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ quân đội và các cường quốc như Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng nhiều nước châu Âu và Mỹ Latin. Maduro cho rằng Mỹ muốn thay đổi chính quyền Venezuela vì nguồn tài nguyên dồi dào của nước này, trong đó có những mỏ vàng và trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

Vndaily