Đại tá quân đội Venezuela quay lưng với Maduro
 

Huyền Lê / vnexpress - 06:00 - 11/02/2019

Jimenez quay sang ủng hộ tổng thống tự phong và kêu gọi binh sĩ dưới quyền hỗ trợ để lô hàng viện trợ của Mỹ được vào Venezuela.
maduro-3797-1549767130

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP.

"90% chúng tôi trong lực lượng vũ trang thực sự không vui vẻ gì", Đại tá Ruben Paz Jimenez, một bác sĩ quân y Venezuela, nói trong đoạn video được công bố hôm 9/2, theo AFP. "Chúng tôi đang bị họ sử dụng để duy trì quyền lực".

Jimenez cũng kêu gọi những binh sĩ dưới quyền hỗ trợ để cho phép lô hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ vào Venezuela. Lô hàng này hiện ở Cucuta, Colombia, khu vực biên giới với Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro đã thề sẽ ngăn chặn hàng viện trợ vào đất nước, coi đó là tiền đề cho một cuộc xâm lược của Mỹ.

Tuần trước, tướng không quân Francisco Yanez cũng từ bỏ lòng trung thành với Maduro, nói rằng ông phản đối "cách lãnh đạo gây khó chịu, độc tài" của Tổng thống và kêu gọi các thành viên trong quân đội dừng hậu thuẫn ông. Sự ủng hộ của quân đội rất quan trọng đối với Maduro.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Guaido nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và khoảng 50 quốc gia, trong đó của 20 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong khi Maduro được nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia công nhận là lãnh đạo hợp pháp. Các tướng quân đội Venezuela cũng tuyên bố tiếp tục trung thành với Tổng thống Maduro.

Vndaily
Vndaily
Vndaily