Điện thoại Alcatel cài sẵn phần mềm bất thường
 

Bảo Anh / vnexpress - 04:27 - 08/02/2018

Ứng dụng Ảnh mặc định của Android được Alcatel thay thế bằng phần mềm khác mà nó đòi hỏi nhiều quyền truy cập không hợp lý.

Giống các nhà sản xuất khác, Alcatel đưa nhiều ứng dụng mặc định của công ty lên Google Play Store để thuận tiện cho việc cập nhật. Tuy nhiên, phần mềm quản lý ảnh mới của Alcatel phát sinh một số vấn đề.

Candy-Gallery-6578-1517282888

 

Candy Gallery được Alcatel thay thế cho ứng dụng xem ảnh mặc định.

Theo Android Authority, ứng dụng Gallery trên một số điện thoại của công ty đã được thay bằng phần mềm Candy Gallery - Photo Edit, Video Editor, Pic Collage từ giữa 11/2017. Điểm bất thường là Candy Gallery yêu cầu quá nhiều quyền truy cập, bao gồm thông tin ID thiết bị, SMS, vị trí địa lý...

Với một ứng dụng quản lý ảnh thông thường, việc đòi hỏi các quyền trên là không hợp lý. Người dùng vì thế đã phản ứng bằng cách đánh giá một sao cho Candy Gallery trên Play Store. Ngoài sự bất thường trên, người dùng còn thấy phần mềm này hiện quảng cáo mà không hề nhận được thông báo từ nhà sản xuất.

Android Police lưu ý rằng chìa mã hoá (cryptographic key) trên Candy Gallery trùng khớp với ứng dụng thư viện ảnh cũ của Alcatel. Trang công nghệ này cho rằng có thể Alcatel đã bán ứng dụng này và ký khoá cho Hi Art Studio, nhà phát triển đứng sau Candy Gallery.

Alcatel là thương hiệu điện thoại được thành lập tại Pháp. Công ty liên doanh với TCL (Trung Quốc) từ 2004. TCL đã ra nhiều mẫu điện thoại dưới tên Alcatel từ 2005 và giấy phép này sẽ hết hạn vào 2024. Trong khi đó, Nokia mua tài sản của Alcatel - Lucent vào 2016 nên cũng có quyền sử dụng với thương hiệu Alcatel.