Đô đốc Mỹ nói quân đội sẵn sàng chờ lệnh can thiệp vào Venezuela
 

Nguyễn Hoàng (Theo Spectator USA) / vnexpress - 03:50 - 13/04/2019

Đô đốc Faller cho biết Lầu Năm Góc sẵn sàng thực hiện các chỉ thị của Tổng thống Trump để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela.
F-18-3-JPG-3805-1529280520-618-4076-3510-1554971036

 

Tiêm kích Mỹ hoạt động gần biên giới phía đông Syria hồi năm 2016. Ảnh: USAF.

Đô đốc Craig Faller, tư lệnh Bộ Chỉ huy phía Nam của Mỹ, cho biết quân đội nước này đang ở trong "tâm thế sẵn sàng" chờ chỉ thị từ chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Trả lời phỏng vấn Foreign Policy ngày 8/4, Faller khẳng định Lầu Năm Góc đang nghiên cứu hàng loạt biện pháp và sẵn sàng thực hiện bất cứ phương án nào do ông Trump lựa chọn.

Mặc dù từ chối tiết lộ cụ thể về kế hoạch của Mỹ tại khu vực, Faller so sánh tình hình tại Venezuela với tình trạng hỗn loạn tại Syria dưới thời Tổng thống Bashar al-Assad. "Cuộc khủng hoảng tại Venezuela có thể đạt đến mức độ đó vào cuối năm nay nếu ông Nicolas Maduro vẫn nắm quyền. Điều này thật tồi tệ", Đô đốc Faller nhấn mạnh.

Một quan chức chính phủ cấp cao Mỹ giấu tên ngày 5/4 nói với các phóng viên rằng việc can thiệp quân sự để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn là "phương án rất nghiêm túc" với Washington.

Các tuyên bố cứng rắn được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm làm suy yếu chính quyền Tổng thống Maduro. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 5/4 khẳng định Washington đã áp lệnh trừng phạt lên 34 tàu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuelas và hai công ty vận chuyển dầu từ Venezuela tới Cuba.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela leo thang sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" ngày 23/1. Mỹ nhanh chóng công nhận Guaido và Trump từng đe dọa sẽ có hành động quân sự để buộc Tổng thống Maduro từ chức. Tuy nhiên, Mỹ đến nay chưa có bất cứ dấu hiệu triển khai lực lượng vũ trang nào tới gần Venezuela.

Ông Maduro lên án các động thái của Mỹ, cho rằng Washington đang tìm cách thực hiện một cuộc đảo chính lật đổ chế độ ở Venezuela. Maduro nhận được sự hậu thuẫn của quân đội, các nước như Nga, Trung Quốc, Cuba cũng tuyên bố ông là tổng thống hợp pháp của quốc gia này.

Vndaily
Vndaily