Dự báo bão như phim 3D của Mỹ
 

Hồng Hạnh / vnexpress - 14:32 - 14/09/2018

The Weather Channel gây ấn tượng với khán giả bằng video mô phỏng nước dâng cao nhấn chìm ôtô, nhà cửa.

Bản tin dự báo thời tiết sử dụng công nghệ mô phỏng thực tế ảo của TWC. Video: TWC.

The Weather Channel (TWC) hôm qua phát đi video cảnh báo khả năng gây thiệt hại của bão Florence. Cơn bão này có thể khiến nước dâng cao tới 4 mét khi đổ bộ vào Bắc và Nam Carolina.

Tiến sĩ Greg Postel, chuyên gia về bão của TWC cho hay nước dâng cao 90 cm đã đủ làm ngã người, cuốn trôi ôtô. Nếu nước lũ dâng cao lên 1,8 mét, nó có khả năng nhấn chìm xe cộ. Còn nếu dâng cao lên 2,7 mét, nó sẽ hoàn toàn nhấn chìm một ngôi nhà.

TWC mới xây dựng trường quay 3D này tại trụ sở ở Atlanta để chuẩn bị cho cơn siêu bão sắp tới, theo Wired. "Giờ đây chúng tôi đã sẵn sàng minh họa cho mọi bản tin dự báo", Michel Potts, phó giám đốc thiết kế của TWC cho biết. TWC đã hợp tác với The Future Group, công ty chuyên nghiên cứu về "tương tác kết hợp thực tế".

"Trung tâm dự báo bão quốc gia (NHC) cung cấp số liệu, cho biết các điểm ngập cụ thể và mực nước dự kiến theo thời gian thực. Chúng tôi chỉ việc nhập dữ liệu, sau đó dựng ảnh mô phỏng", Potts nói về công nghệ chỉ mất 90 phút từ lúc nhập dữ liệu tới khi phát sóng.

"Trước đó, chúng tôi tưởng tượng về hoàn cảnh xung quanh. Bạn có thể thấy trong hình là một góc phố điển hình ở Mỹ, với bãi cỏ, nhà một tầng, xe hơi. Chúng tôi xây dựng hệ thống này để đảm bảo đưa ra những cảnh báo đúng đắn về cơn bão".

Cảnh báo bão Florence đã hạ từ cấp 4 xuống cấp 1, nhưng sức gió vẫn duy trì mức 155 km/h và dự kiến "gây mưa lớn và ngập lụt đe dọa tính mạng con người". Hơn 1,7 triệu người được lệnh di tản khỏi khu vực ven biển. Chính quyền cảnh báo lực lượng cứu hộ không thể giải cứu nếu họ lựa chọn ở lại nhà.

Vndaily