Hàn Quốc muốn nhận miễn trừ trừng phạt để hợp tác với Triều Tiên
 

Phạm Hà/VOV1 Theo AP - 14:00 - 11/01/2019

VOV.VN - Ngày 10/1, Tổng thống Moon Jae In cho biết Hàn Quốc muốn nhận được quyền miễn trừ trừng phạt để tái khởi động các dự án hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thông điệp Năm mới cũng khẳng định sẵn sàng nối lại các tours du lịch giữa hai miền, mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong. Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc được cho là bước đi nhằm ủng hộ đề xuất của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

hanquocmuonnhanmientrutrungphatdehoptacvoitrieutien_dlcl

 

Hàn Quốc muốn nhận miễn trừ trừng phạt để thúc đẩy hợp tác kinh tế với Triều Tiên. Ảnh: Reuters 

Ông Moon Jae In nhấn mạnh, Hàn Quốc hoan nghênh ý định của Triều Tiên nối lại các hoạt động hợp tác mà không kèm theo điều kiện hay phải bồi thường. Chính phủ Hàn Quốc sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế, bao gồm Mỹ, để giải quyết các vấn đề còn tồn tại sớm nhất có thể, bao gồm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Giới quan sát nhận định, nếu Tổng thống Hàn Quốc theo đuổi kế hoạch này trước khi Mỹ sẵn sàng có thể làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ với đồng minh Mỹ. Mỹ hiện vẫn muốn duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cho đến khi nước này dỡ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân./. 

Vndaily