Hàn Quốc phát hiện dấu vết phóng xạ sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên
 

Nguyễn Hoàng / vnexpress - 07:00 - 13/09/2017

Dấu vết một loại chất phóng xạ được tìm thấy tại Hàn Quốc nhưng họ chưa khẳng định nó liên quan đến vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.
11

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh mô hình quả bom được cho là bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.

Cơ quan An toàn Hạt nhân Hàn Quốc ngày 8/9 tìm thấy đồng vị xenon -133 trong các mẫu phân tích đất, nước và không khí thu thập tại Hàn Quốc. Đây là một loại chất phóng xạ thường phát sinh sau các phản ứng hạt nhân, theo Yonhap.

Theo kết quả phân tích, hàm lượng chất xenon là 0,43 milibecquerel/m3. Cơ quan đang kiểm tra xem liệu chất này có được sản sinh từ vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng hay không.

Cơ quan An toàn Hạt nhân Hàn Quốc đánh giá lượng chất này sẽ không có bất kỳ tác động nào đến sức khỏe con người, do mức độ phóng xạ của Hàn Quốc hiện vẫn ở mức bình thường.

Triều Tiên hôm 3/9 thử hạt nhân lần thứ sáu, nói rằng đó là một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đánh dấu sự leo thang lớn trong đối đầu giữa Bình Nhưỡng với Washington cùng các đồng minh.

Nhật Bản và Trung Quốc ngay sau đó khẳng định chưa phát hiện chất phóng xạ tại hai quốc gia này.

Vndaily
Vndaily
Phát hiện 300 dấu chân khủng long tại Trung Quốc

VOV.VN - Một loạt các dấu chân khủng long mang dấu ấn khoa học có giá trị, vừa được phát hiện ở huyện Đường Thành, tỉnh Sơn Đông, phía Đông Trung Quốc.