Hàng nghìn người ở Anh mua bằng giả qua mạng
 

Thùy Linh / vnexpress - 05:46 - 25/01/2018

Một điều tra mới cho thấy bằng cấp của hàng nghìn người ở Anh được mua từ các trường đại học trực tuyến giả mạo ở Pakistan.

Chương trình File on Four của BBC Radio 4 mới đây điều tra được hàng nghìn công dân Anh mua bằng giả từ một “xưởng văn bằng” ở Pakistan, theo BBCngày 16/1. Danh sách bao gồm cả bác sĩ tham vấn và y tá của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS). Một người mua ở Anh đã chi gần 500.000 bảng cho văn bằng giả.

Bộ Giáo dục cho biết “hành động kiên quyết để giải quyết vấn đề gian lận bằng cấp gây ảnh hưởng đến những người học chính thống”.

Axact, tự nhận là “công ty công nghệ thông tin lớn nhất thế giới”, điều hành mạng lưới hàng trăm đại học trực tuyến giả mạo do các đại lý từ trung tâm dịch vụ Karachi ở Pakistan quản lý.

Với những cái tên như Đại học Brooklyn Park và Đại học Nixon, họ trưng hình ảnh sinh viên đang mỉm cười và thậm chí là các bài báo giả mạo dành lời khen ngợi cho trường.

bang-cap-gia-1-9057-1516155843

 

Một phóng viên BBC được đề nghị mua bằng giả từ Đại học Nixon với giá 3.600 USD.

Theo tài liệu BBC Radio 4 tiếp cận, hơn 3.000 bằng cấp giả từ Axact đã được bán cho người Anh vào năm 2013 và 2014, gồm bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Trong đó, nhiều nhân viên của NHS, gồm một bác sĩ nhãn khoa, một nhà tâm lý học, nhiều y tá và bác sĩ tham vấn cũng nằm trong danh sách mua bằng giả.

Một bác sĩ tham vấn tại một bệnh viện đại học y ở London đã mua bằng thạc sĩ nội khoa giả từ Đại học Belford vào năm 2007. Ông nói với BBC rằng đã không sử dụng đến bằng cấp này vì “chưa được chứng thực”. Trước đó, vị bác sĩ này từng bị kỷ luật bởi Hội đồng Y khoa (GMC) vì không báo cáo về tiền án. 

Một bác sĩ gây mê mua bằng “quản lý bệnh viện” cũng nói chưa dùng nó tại Anh. Trong khi đó, một bác sĩ tham vấn về cấp cứu nhi khoa, người đã mua bằng “thạc sĩ khoa học về công nghệ chăm sóc sức khỏe”, cho biết “bất ngờ hoàn toàn” khi BBC nói rằng đó là bằng giả.

Hiện chưa có thông tin gì về việc những bác sĩ lâm sàng này không có bằng y khoa ban đầu thích hợp.

bang-cap-gia-2-8278-1516155843

 

Một bằng cấp giả từ Đại học Nixon. 

 Hội đồng Y khoa (GMC) cho biết các nhà tuyển dụng phải xác minh bất kỳ bằng cấp nào bổ sung cho bằng cấp y khoa. Tuy nhiên, Jayne Rowley - giám đốc điều hành của tổ chức kiểm tra bằng cấp giáo dục bậc cao (HEDD), cho biết chỉ có 20% nhà tuyển dụng ở Anh xác minh trình độ của ứng viên.

Mua bằng giả không phải là việc bất hợp pháp ở Anh, nhưng sử dụng chúng để nộp hồ sơ xin việc giả mạo, khai báo sai có thể dẫn đến 10 năm tù. “Bác sĩ được cấp phép hành nghề nếu có bằng y khoa hợp pháp. Nhưng với việc mua một bằng cấp giả, họ vẫn được xem là gian lận và có thể bị khởi tố”, bà nói. 

Năm 2015, Axact bán hơn 215.000 bằng cấp giả trên toàn cầu, thông qua khoảng 350 trường trung học và đại học “ma”, thu được 51 triệu USD chỉ trong một năm.

Vndaily
TP HCM bỏ cộng điểm nghề ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Từ năm học 2019-2020, điểm nghề không áp dụng trong chế độ ưu tiên cho thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập.

Tám nơi tốt nhất châu Á để du học

Malaysia, Hong Kong, Hàn Quốc là những nơi có nhiều đại học uy tín, cung cấp trải nghiệm học tập tốt cho sinh viên quốc tế.