Hình thành 4 khu liên hợp thép quy mô lớn ven biển miền Trung
 

Thái Anh (tổng hợp) /TBDN - 07:38 - 09/01/2017

Bộ Công Thương chủ trương khuyến khích đầu tư các khu liên hợp thép ở ven biển, nơi có nhiều cảng nước sâu, quỹ đất còn nhiều và không ảnh hưởng đến an ninh lương thực.
3588196294305982

(Ảnh minh họa) 

Hiện nay, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo lần 2 Quyết định Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035″.

Tính riêng bờ biển miền Trung, Bộ Công Thương dự kiến sẽ hình thành 4 khu liên hợp thép quy mô lớn. Cụ thể là liên hợp thép Vũng Áng giai đoạn 1 (Hà Tĩnh), khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná – Ninh Thuận giai đoạn 1, liên hợp gang thép Nghi Sơn giai đoạn 1, Liên hợp thép Quảng Ngãi giai đoạn 1.

Dự thảo quy hoạch chưa đề cập đến tổng mức đầu tư của các dự án thép ở ven biển miền Trung này, tuy nhiên ước tính tổng vốn đầu tư sẽ lên đến hàng chục tỷ USD.

Trong 6 vùng quy hoạch thép (trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên, Bắc Trung bộ và duyên hải Miền Trung, Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long) thì vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung được xác định tập trung nhiều dự án thép quy mô lớn nhất và năng lực sản xuất thép chiếm phần lớn so với các vùng còn lại.

IMG_2051

(Ảnh minh họa) 

Trong một báo cáo về quy hoạch thép do Viện Khoa học và Công nghệ mỏ – Luyện kim (Bộ Công Thương) xây dựng có nêu kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ và ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư xây dựng các khu liên hợp luyện thép gắn với cảng nước sâu với quy mô công suất lò cao có dung tích từ 1000 m3 trở lên sản xuất chủ yếu thép tấm cán nóng có sử dụng nguồn nguyên liệu quặng sắt trong nước trên 50%.

Ngoài ra, đề nghị giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Bộ Công Thương và UBND các tỉnh thành phố địa phương kiểm tra, việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật về môi trường đối với các nhà máy thép. Có chế tài xử lý nghiêm khắc, bao gồm cả việc dừng hoạt động hoặc cương quyết đóng cửa các nhà máy thép không đảm bảo các yêu cầu các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với các nhà máy sản xuất thép.

Dự thảo mới nâng cao tỷ trọng sản xuất thép thô từ gang lỏng và sắt xốp lên mức 21 triệu tấn (năm 2020), 46 triệu tấn (năm 2025), 55 triệu tấn (năm 2035). Theo dự thảo cũ thì các con số này tương ứng chỉ là 8 triệu tấn, 15 triệu tấn và 30 triệu tấn.

Vndaily
Vndaily