Hy Lạp - Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước
 

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters - 18:00 - 18/06/2018

VOV.VN - Ngoại trưởng Hy Lạp và Macedonia ngày 17/6 đã ký thỏa thuận về việc đổi tên quốc gia cộng hòa Nam Tư cũ thành “Cộng hòa Bắc Macedonia”.

Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này được ký kết sau nhiều thập kỷ tranh cãi kéo dài, vốn làm xấu đi mối quan hệ giữa Hy Lạp và Macedonia thời gian qua, khiến ngăn cản tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Macedonia.

Tuy nhiên thỏa thuận này vẫn đòi hỏi sự phê chuẩn của cả hai quốc hội, cũng như phải tiến hành trưng cầu ý dân tại Macedonia.

doi_ten_nuoc_laub

 

Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev phát biểu trước truyền thông sau khi đạt thỏa thuận với Hy Lạp hôm 12/6 về việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Ảnh: EPA 

Trước đó, ngày 15/6 vừa qua, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Hy Lạp và Macedonia có kế hoạch ký kết một thỏa thuận liên quan tới việc đổi tên nước cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia trong ngày 17/6 tại khu vực Prespes, một huyện ở biên giới Hy Lạp, Macedonia và Albani.

Kể từ khi Cộng hòa Macedonia tuyên bố độc lập vào năm 1991, Hy Lạp đã nhiều lần phản đối tên gọi này, bởi một tỉnh miền Bắc nước này với những di sản văn hóa tôn nghiêm cũng có tên gọi là Macedonia./.

Vndaily
Người chồng Indonesia gửi ảnh cho vợ mới cưới trước chuyến bay định mệnh

Lutfinani đã bật khóc ngay khi biết Febrianto, người chồng vừa kết hôn hai tuần của cô, có mặt trên chuyến bay rơi xuống biển của hãng Lion Air.

Người phụ nữ gốc Việt nhận giải thưởng 'Công dân Toàn cầu'

Bà Diệp Ngọc Vương, người đồng sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức Pacific Links, được vinh danh vì những nỗ lực chống nạn buôn người tại Việt Nam.