Iran phủ nhận 'siêu tàu dầu' bị bắt chở hàng tới Syria
 

Phương Vũ (Theo Reuters) / vnexpress - 03:59 - 10/07/2019

Iran nói rằng cảng ở Syria không thể chứa nổi 'siêu tàu dầu' và gọi hành vi giữ tàu của Anh là 'cướp biển'.
000-1IE2DI-2905-1562501241

 

Tàu dầu Grace 1 ở ngoài khơi Gibraltar ngày 6/7. Ảnh: AFP.

"Trái với những gì chính phủ Anh tuyên bố, đích đến của tàu chở dầu không phải là Syria", Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi ngày 7/7 nói trong một cuộc họp báo.

"Cảng ở Syria mà họ nhắc đến về cơ bản không có khả năng chứa siêu tàu dầu như vậy. Đích đến là một nơi khác", ông nói thêm. "Theo quan điểm của chúng tôi, việc giữ tàu này là một hình thức cướp biển và chúng tôi muốn tàu dầu được thả".

Tàu dầu MT Grace 1 dài 330 m với trọng tải 300.000 tấn bị cảnh sát biển Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh) bắt vào ngày 4/7 dưới sự hỗ trợ của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, với cáo buộc vận chuyển dầu thô tới nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria, bên chịu lệnh trừng phạt của EU. Con tàu treo cờ Panama, do công ty IShips Management có trụ sở tại Singapore quản lý. Iran sở hữu lô hàng trên tàu.

Toà án Gibraltar ngày 5/7 ra phán quyết rằng Grace 1 sẽ bị giữ thêm 14 ngày. Iran cảnh báo nếu Anh không thả Grace 1, Tehran sẽ hành động tương tự, giữ các tàu dầu của London.

EU từ cuối năm 2011 áp lệnh trừng phạt đối với ngành sản xuất dầu mỏ và hoạt động đầu tư của Syria do xung đột ở nước này. Khoảng 227 quan chức, bao gồm các bộ trưởng Syria, nằm trong lệnh trừng phạt của EU. Tài sản của khoảng 72 thực thể và tài sản của ngân hàng trung ương Syria tại EU cũng bị phong tỏa.

Vndaily
Vndaily
Vndaily