Italy không công nhận 'tổng thống tự phong' của Venezuela
 

Nguyễn Tiến / vnexpress - 08:00 - 07/02/2019

Ngoại trưởng Pháp khẳng định sẽ thi hành những biện pháp cần thiết để Italy thay đổi lập trường trong giải quyết khủng hoảng ở Venezuela.
5c580c0cdda4c8a5468b4640-8905-1549290761

 

"Tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido trả lời báo giới trong một cuộc tuần hành. Ảnh: Reuters.I

taly tuyên bố phủ quyết công nhận Juan Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela trong một cuộc họp không chính thức giữa các ngoại trưởng châu Âu. Điều này khiến Liên minh châu Âu (EU) chưa thể đưa ra tuyên bố công nhận Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela, RT ngày 4/2 đưa tin.

Sau động thái trên, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo sẽ thi hành những biện pháp cần thiết để buộc Italy thay đổi lập trường trong vấn đề Venezuela. Giữa Pháp và Italy đang tồn tại nhiều bất đồng, chủ yếu xoay quanh vấn đề tài chính và người nhập cư.

Thứ trưởng Italy Manlio Di Stefano ngày 31/1 tuyên bố nước này không công nhận Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela để tránh thảm kịch tương tự Lybia xảy ra. "Mối quan tâm lớn nhất của chúng ta hiện nay là tránh làm bùng phát cuộc chiến mới tại Venezuela. Chúng ta phải ngăn sai lầm như Lybia xảy ra tại Venezuela", Di Stefano cảnh báo.

Nghị viên châu Âu là cơ quan đầu tiên thuộc EU công nhận Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela cho đến khi Caracas tổ chức "một cuộc bầu cử tổng thống tự do, minh bạch và đáng tin cậy để khôi phục nền dân chủ". Cơ quan này kêu gọi EU sớm công nhận tư cách "tổng thống lâm thời" Venezuela của Guaido nhưng các nước thành viên còn mâu thuẫn về vấn đề trên.

Anh, Pháp, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Áo hôm 4/2 công nhận "tổng thống lâm thời" Guaido sau khi kết thúc thời hạn 8 ngày do các nước này đặt ra cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tổ chức bầu cử sớm. Mỹ và một số quốc gia khác ngay lập tức công nhận Guaido sau khi chính trị gia này tự phong là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba, Trung Quốc và nhiều nước khác tuyên bố chỉ công nhận Maduro là tổng thống Venezuela.

Maduro hứa sẽ thúc đẩy cải cách chính trị tại Venezuela và thông báo kỳ bầu cử quốc hội sớm sẽ diễn ra vào năm 2020. Quốc hội Venezuela hiện do phe đối lập, đứng đầu là Guaido kiểm soát. Phe ủng hộ Maduro và phe ủng hộ Guaido tổ chức nhiều cuộc biểu tình tại Venezuela trong những ngày gần đây.

Vndaily
Vndaily