Loại sơn có thể giúp thiết giáp Mỹ ẩn mình trước cảm biến nhiệt
 

Duy Sơn (Theo Drive) / vnexpress - 09:53 - 13/04/2019

Khả năng giảm độ bộc lộ hồng ngoại của sơn TALON khiến đối phương khó phát hiện thiết giáp Mỹ trong tác chiến.
M1A2C-1-5950-1554970612

 

Nguyên mẫu M1A2 SEP v3 được phủ sơn TALON. Ảnh: US Army.

Lục quân Mỹ cuối tháng 3 tuyên bố đang phát triển loại sơn mới có tên mã TALON trong chương trình Hệ thống Vỏ bọc Phương tiện chiến đấu mặt đất (GVCS). Vật liệu này có thể làm giảm độ bộc lộ hồng ngoại, được kỳ vọng sẽ giúp xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và các xe thiết giáp khác ẩn mình tốt hơn trong tương lai.

"Chúng ta chưa thể biết nguyên lý hoạt động chính xác của TALON. Tuy nhiên, nó phải giảm khả năng hấp thụ nhiệt của vỏ xe từ những bộ phận như động cơ, hệ thống điện phụ trợ và thiết bị điện tử", chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhận xét.

Xe thiết giáp hiện đại, đặc biệt là xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, tiêu thụ lượng lớn điện năng để vận hành thiết bị cảm biến, hệ thống liên lạc và vũ khí. Điều này khiến chúng tỏa ra rất nhiều nhiệt, dễ bị phát hiện bởi cảm biến hồng ngoại của đối phương. Hệ thống treo và bánh xích cũng tích tụ nhiệt khi vận hành hoặc phơi ngoài nắng.

"Vũ khí chống tăng có điều khiển thường dùng bức xạ nhiệt để phát hiện mục tiêu. Việc giảm tín hiệu nhiệt trên xe tăng khiến hệ thống trinh sát và đầu dò tên lửa gặp khó khăn hơn khi tấn công", Trevithick nói thêm.

Tiến bộ công nghệ khiến cảm biến hồng ngoại ngày càng được thu nhỏ và có chi phí rẻ hơn. Trong khi đó, nhu cầu điện năng để vận hành xe thiết giáp hiện đại ngày càng tăng lên, khiến việc che giấu tín hiệu nhiệt của chúng rất khó khăn. Chương trình GVCS là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó những mối đe dọa này.

Lục quân Mỹ đang thử nghiệm lớp sơn mới cho xe tăng M1 Abrams và xe chiến đấu bộ binh Bradley, cho biết vật liệu này có thể được ứng dụng cho khí tài của nhiều quân binh chủng trong lực lượng vũ trang Mỹ.

Vndaily
Vndaily
Vndaily