Lợn biển mắc kẹt khi siêu bão Irma hút cạn nước biển
 

Phương Hoa / vnexpress - 13:48 - 13/09/2017

Nước biển ở vịnh Florida bị siêu bão hút sạch khiến những con lợn biển lâm vào tình cảnh "sống dở chết dở".
7

 

 Giải cứu lợn biển mắc kẹt do bãi biển cạn nước.

Một nhiệm vụ cứu hộ đang được tiến hành để cứu những con lợn biển bị mắc kẹt sau khi bão Irma hút hết nước biển, Mirror hôm nay đưa tin. Hiện tượng khiến nước biển "biến mất" ở một số địa điểm khi cơn bão tràn qua Caribe và đổ bộ vào Florida, Mỹ.

Một nhóm bạn tới vịnh Sarasota, Florida, để tìm hiểu hiện tượng nước rút bắt gặp đàn lợn biển mắc kẹt mà ban đầu họ ngỡ là những khối tròn. Hình ảnh của chúng được một cư dân tên Tony Faradini-Camposadded đăng trên Facebook cá nhân và được chia sẻ rộng rãi, nhờ đó các nhân viên do hạt Manatee và Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida cử đến có thể giải cứu chúng kịp thời.

Hiện tượng nước biển biến mất lần đầu tiên được một phụ nữ tên Kaydi_K ghi hình trên đảo Long Island ở Bahamas. Clip này làm dấy lên nỗi lo sợ trên mạng xã hội Twitter, khiến nhiều người tin rằng nước biển rút do sắp có sóng thần nhưng các chuyên gia nhanh chóng bác bỏ tin đồn này.

Một số địa điểm ở Florida cũng trải qua hiện tượng tương tự do ảnh hưởng mang tên "hurricane bulge", theo Angela Fritz, nhà khoa học khí tượng kiêm biên tập viên thời tiết của Washington Post. Ở trung tâm cơn bão, nơi áp suất thấp nhất và những con gió hội tụ, nước dần dần tích tụ. Áp suất thấp đóng vai trò như một cỗ máy hút nước từ xung quanh vào trong tâm bão. Khi áp suất thấp cực điểm và gió cực mạnh, cơ chế này có thể tạo ra một vùng nước biển phình to ngay dưới tâm bão.

Fritz cảnh báo nước biển sẽ dâng đầy trở lại trong thời gian ngắn. Nước biển đã quay trở lại Long Island hôm 9/9. Ở Florida, bãi biển sẽ khôi phục lại như cũ sau khi trung tâm tâm bão đi qua phía bắc khu vực.

Vndaily