Lý do cựu binh Mỹ bị Nga bắt có tới 4 hộ chiếu
 

Nguyễn Tiến / vnexpress - 08:00 - 09/01/2019

Em trai Paul Whelan cho biết anh mình đến từ một gia đình nhập cư nên sở hữu hộ chiếu của cả Mỹ, Canada, Anh và Ireland.
paul-whelan-former-marine2-9788-1546920019

 

Paul Whelan (chính giữa) trong thời gian phục vụ lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: CBC.

Vụ Paul Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, bị Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt và bị truy tố với tội danh hoạt động gián điệp đang thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, khi Moskva tiết lộ rằng nghi phạm này đang sở hữu 4 cuốn hộ chiếu do 4 quốc gia cấp.

Việc Whelan cùng lúc là công dân của nhiều nước như vậy làm dấy lên nghi ngờ về hoạt động của anh này ở Nga. Truyền thông Nga cho biết Whelan bị bắt sau khi nhận một USB chứa các thông tin mật về các cơ quan tình báo Nga.

Tuy nhiên, David Whelan, em trai sinh đôi của Paul Whelan, giải thích rằng việc anh mình được cấp nhiều hộ chiếu là do gia đình Whelan có nguồn gốc từ châu Âu, sau đó nhập cư tới châu Mỹ, Fox News đưa tin ngày 8/1.

Theo David, Paul ban đầu được cấp hộ chiếu Anh và Canada, sau đó trở thành công dân Mỹ khi tới nước này gia nhập lực lượng thủy quân lục chiến. Paul nhận hộ chiếu Ireland khi luật nước này cho phép cháu của những người di cư gốc Ireland được cấp quốc tịch.

"Tôi nghĩ trường hợp của Paul có thể cho thấy thực tế đôi lúc còn vượt xa tưởng tượng. Tôi không rõ Paul có tới Nga bằng tất cả những hộ chiếu này không, tôi chỉ biết Paul đã đến Nga nhiều lần", David nói.

Trước khi bị bắt ở Moskva hôm 28/12, Paul Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của hãng sản xuất linh kiện ô tô Mỹ. Người thân của Whelan cho biết anh này tới Nga để dự một đám cưới trước khi bị bắt, nhưng không tiết lộ danh tính của người mời Whelan tới đám cưới. Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ đang bị giam tại một nhà tù ở Mokva chờ xét xử.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/1 cho biết ba quốc gia còn lại mà Whelan có hộ chiếu có thể cử đại diện ngoại giao đến thăm lãnh sự nghi phạm này. "Các nước còn lại đã gửi đơn đề nghị thăm lãnh sự và sẽ được sắp xếp nếu Paul Whelan đồng ý gặp", Zakharova cho biết. Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman Jr. đã tới thăm Whelan hồi tuần trước.

Vndaily
Vndaily