Lý do hãng hàng không dùng băng dính sửa máy bay
 

Bảo Ngọc (Theo Ask The Pilot) / vnexpress - 03:18 - 06/09/2019

Một cuộn băng dính dùng để dán lên những phần hư hỏng bên ngoài máy bay có thể trị giá tới 700 USD.

Những hình ảnh chụp lại khoảnh khắc nhân viên bảo trì của EasyJet dùng băng dính dán lên vỏ động cơ máy bay từng lan truyền trên mạng xã hội. Điều này khiến nhiều hành khách hoài nghi, liệu các hãng có thể dùng băng dính để sửa máy bay hay không. Câu trả lời là có. Quá trình bảo trì máy bay đôi lúc cần đến băng dính.

"Thứ bạn nhìn thấy thực ra là một loại băng dính nhôm cường lực, còn có tên là băng dính tốc độ", cựu phi công Patrick Smith giải thích. "Đây là một giải pháp tạm thời, băng dính chỉ được dùng cho những hư hỏng ngoài bề mặt, hoặc không quá nghiêm trọng cho tới khi máy bay được sửa chữa bài bản".

z1506435185747_b394bbe4bf3053888dd70ee673db0a11

 

Nhân viên bảo trì sử dụng băng dính để sửa máy bay. Ảnh: Adam Wood.

Trong bức ảnh trên, động cơ máy bay không hư hỏng nghiêm trọng. Băng dính được dán lên chủ yếu để bảo vệ phần đầu vỏ động cơ, giúp luồng khí đi qua phần này êm hơn.

Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phê duyệt cho các hãng sử dụng băng dính tốc độ bởi nó có thể chịu được áp suất ngay cả khi máy bay di chuyển với vận tốc 885 km/h. Băng keo bền và có thể mở rộng hoặc co lại trong một khoảng nhiệt độ, tùy môi trường. 

Loại băng dính này là trợ thủ đắc lực cho các nhân viên bảo trì để tạm thời xử lý những lỗi nhỏ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, song nó không phù hợp với những hỏng hóc nghiêm trọng hơn như máy bay va chạm đến hỏng cánh. Nếu máy bay thực sự cần được sửa chữa, chuyến bay sẽ bị hoãn hoặc phi cơ được rút khỏi đội bay cho đến khi công tác bảo trì hoàn tất. 

Patrick Smith trích lời một cựu thợ máy hàng không rằng: "Vài loại băng dính có giá tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn USD một cuộn. Băng dính tốc độ là một trong những loại đắt đỏ đó, khoảng 700 USD một cuộn rộng 3,6 cm". 

Vndaily
Vndaily
Quán cơm tấm cho bữa sáng ở Sài Gòn

Hàng cơm tấm của anh Linh nằm trên mặt đường ở quận 3, hấp dẫn thực khách bởi mùi thịt nướng thơm phức.

Choáng ngợp 'thành phố người chết' giữa lòng Hong Kong phồn hoa

Những dãy bia đá dài vô tận xếp dọc theo sườn đồi của Hong Kong, chỉ có vài đốm màu xanh lá lẻ loi giữa một không gian rộng lớn toàn các khối đá màu xám khắc chữ Trung Quốc, là những miêu tả của nhiếp ảnh gia Finbar Fallon, tác giả của bộ ảnh về những nghĩa địa trong lòng Hong Kong.

Vndaily