Maduro cho phép đưa hàng viện trợ vào Venezuela
 

Hồng Hạnh (Theo AFP) / vnexpress - 08:00 - 12/04/2019

Tổng thống Venezuela thỏa thuận với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này.
000-1FF7P5-9852-1554944728

 

Tổng thống Maduro phát biểu trước người ủng hộ trong cuộc tuần hành ở thủ đô Caracas hôm 6/4. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi xác nhận đã sẵn sàng thiết lập cơ chế hợp tác cho sự hỗ trợ và ủng hộ quốc tế", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10/4 viết trên Twitter sau cuộc gặp tại Caracas với Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) Peter Maurer. Tuy nhiên, ông tái khẳng định việc hợp tác với ICRC phải tôn trọng "trật tự luật pháp Venezuela".

Maduro sau đó công bố thỏa thuận trên đài truyền hình và phát thanh quốc gia, cho biết chính phủ và ICRC đã đồng ý "hợp tác với các cơ quan Liên Hợp Quốc để đưa mọi nguồn viện trợ nhân đạo vào Venezuela".

Dù Tổng thống Maduro phủ nhận Venezuela đang chịu khủng hoảng nhân đạo, Liên Hợp Quốc cho biết 25% trong số 30 triệu người dân của đất nước này đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp. 3,7 triệu người bị suy dinh dưỡng và 22% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mạn tính.

Đất nước giàu tài nguyên dầu khí này đang trong tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm khác. Maduro luôn đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ gây suy thoái kinh tế và siêu lạm phát, đồng thời từ chối mọi nguồn viện trợ nhân đạo từ phương Tây.

Tổng thống Venezuela cũng đang chịu sức ép trong cuộc khủng hoảng chính trị sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong là tổng thống lâm thời hồi tháng 1 và được 50 quốc gia công nhận, trong đó có Mỹ.

Hồi tháng 1, Guaido đã cố gắng đưa thực phẩm và thuốc men viện trợ từ Colombia và Brazil vào Venezuela nhưng thất bại khi bị lực lượng quân đội trung thành với Maduro chặn hàng ở biên giới. Maduro tuyên bố những mặt hàng hỗ trợ này do Mỹ cung cấp và là bước tiền đề tạo điều kiện cho Mỹ can thiệp vào Venezuela.

Ông nói rằng chiến dịch viện trợ nhân đạo mới của Liên Hợp Quốc cần "được thực hiện mà không bị thao túng chính trị, không bị ảnh hưởng bởi các chiêu trò chính trị và cần thông qua con đường hợp pháp".

Vndaily