Máy bay Ethiopia gặp 'vấn đề về kiểm soát' trước khi rơi
 

Ánh Ngọc / vnexpress - 14:01 - 14/03/2019

Các phi công không thể điều khiển được chiếc Boeing 737 MAX 8 trước khi nó lao xuống đất làm toàn bộ những người trên khoang thiệt mạng.
000-1EH1HD-3580-1552407238

 

Hiện trường vụ rơi máy bay gần thị trấn Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa, Ethiopia khoảng 50 km hôm 11/3. Ảnh: AFP.

Ông Tewolde Gebremariam, giám đốc điều hành hãng hàng không Ethiopian Airlines, hôm nay cho biết các phi công lái chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn hôm 10/3 đã báo với đài kiểm soát không lưu rằng họ gặp "các vấn đề về kiểm soát chuyến bay" trước khi tai nạn xảy ra gần thủ đô Addis Abba, CNN đưa tin. Điều này có nghĩa là máy bay không đáp ứng các lệnh của người điều khiển, khiến họ mất khả năng kiểm soát phi cơ. 

Theo giới chức Ethiopia, chỉ ít phút sau khi cất cánh đi Nairobi, Kenya, cơ trưởng đã yêu cầu nhân viên không lưu cho phép quay đầu vì máy bay gặp trục trặc. Tuy nhiên, chưa kịp quay lại sân bay, chiếc Boeing đã chúi mũi xuống đất.

Ông Gebremariam cho biết hai hộp đen của máy bay sẽ được đưa từ Ethiopia ra nước ngoài để phân tích dữ liệu nhằm làm rõ nguyên tai nạn, nhưng không tiết lộ địa điểm cụ thể. 

Trước đó, một hành khách cho biết chuyến bay từ Ethiopia tới Israel hôm 7/3 của ông cũng sử dụng chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn. Người này kể rằng trước khi cất cánh, phi công đã thông báo một trong các động cơ của máy bay bị lỗi.

Giới chuyên gia cho rằng Hệ thống Tăng cường Chức năng Điều khiển (MCAS), được thiết kế để ngăn Boeing 737 MAX 8 thất tốc trong khi bay, có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn mới nhất khiến 157 người thiệt mạng. Họ đánh giá sự cố lần này tương tự vụ máy bay của hãng Lion Air rơi xuống biển Java, Indonesia hồi tháng 10/2018.

Vndaily