Máy bay không người lái Iran áp sát tàu sân bay Mỹ
 

Nguyễn Hoàng / vnexpress - 07:00 - 17/08/2017

Hải quân Mỹ cáo buộc một máy bay không người lái Iran áp sát không an toàn tàu sân bay Mỹ đang hoạt động tại vịnh Persia.
11

 

Tàu sân bay USS Nimitz của hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters.

Đại úy Ian McConnaughey, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm Các lực lượng Hải quân Mỹ, cho biết một máy bay không ngưới lái (UAV) Iran đêm 13/8 tiến gần tàu sân bay USS Nimitz Mỹ ở khoảng cách 300 m tại vùng biển quốc tế thuộc vịnh Persia, theo Reuters.

Theo đại úy McConnaughey, UAV Iran đã áp sát không an toàn và thiếu chuyên nghiệp khi bay qua USS Nimitz mà không bật đèn chiếu sáng cũng như không hồi đáp những yêu cầu liên lạc bằng tín hiệu vô tuyến của tàu Mỹ.

Ông McConnaughey nhận định rằng việc không có đèn chiếu sáng trên UAV Iran lần này có thể gây ra một vụ va chạm và vi phạm "luật pháp hàng hải và thông lệ quốc tế".

Giới chức quân sự Mỹ gần đây bày tỏ lo ngại về việc liên tục xảy ra tình trạng đối đầu và áp sát nguy hiểm giữa các lực lượng Mỹ và hải quân Iran tại vịnh Persia.

Ngày 8/8, một quan chức Mỹ cho biết một UAV Iran đã áp sát một máy bay chiến đấu F/A-18 của hải quân Mỹ trong phạm vi 31 m khi tiêm kích Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay trong khu vực.

12

 

Vị trí vịnh Persia. Đồ họa: World Atlas.

Vndaily
Người chồng Indonesia gửi ảnh cho vợ mới cưới trước chuyến bay định mệnh

Lutfinani đã bật khóc ngay khi biết Febrianto, người chồng vừa kết hôn hai tuần của cô, có mặt trên chuyến bay rơi xuống biển của hãng Lion Air.

Người phụ nữ gốc Việt nhận giải thưởng 'Công dân Toàn cầu'

Bà Diệp Ngọc Vương, người đồng sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức Pacific Links, được vinh danh vì những nỗ lực chống nạn buôn người tại Việt Nam.

Vndaily