Mới “làm lành” với Trung Quốc, Mỹ lại dọa tăng thuế với Châu Âu
 

Theo Huy Nguyễn (Theo CNN) (Dân Việt) - 11:24 - 07/07/2019

Văn phòng Thương mại Mỹ (USTR) ngày 1/7 đã ra thông báo gia tăng mức thuế đối với 4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, bao gồm anh đào, rượu whisky và đồng cuộn.

Chính quyền tổng thống Trump đã đề xuất gia tăng mức thuế đối với 4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, bao gồm anh đào, rượu whisky và đồng cuộn. Động thái này có thể xuất phát từ mong muốn đáp trả việc châu Âu trợ giá máy bay mà Hoa Kỳ đã đưa ra trước đó.

1562235845-809-moi-lam-lanh-voi-trung-quoc-my-lai-doa-tang-thue-voi-chau-au-a1-1562224314-width600height400

 

Mỹ dọa áp thuế 4 tỷ USD hàng hóa của Liên minh Châu Âu EU (nguồn: CNN)

Trước đây, Hoa Kỳ đã từng gia tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng trị giá 21 tỷ USD của châu Âu để trả đũa các khoản trợ cấp của các nước trong khu vực này cho hãng hàng không Airbus. Ngày 1/7 vừa qua, chính quyền Mỹ đã bổ sung hàng chục sản phẩm vào danh sách tăng thuế nhằm đáp lại những bình luận công khai và phân tích đối với động thái của Hoa Kỳ, theo văn phòng đại diện thương mại của Hoa Kỳ (U.S.T.R).

Lời đe dọa đánh thuế hàng hóa châu Âu vào ngày 1/7 được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý nối lại đàm phán về một thỏa thuận thương mại. Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ hoãn lại việc áp dụng thuế quan mới đối với Trung Quốc.

Các sản phẩm châu Âu khác được xác định sẽ phải chịu mức tăng thuế quan mới bao gồm phô mai Edam and Gouda, cà phê rang, ô liu và gang thép. Danh sách trước đó chỉ bao gồm máy bay, hải sản, rượu vang, quần áo và đồng hồ.

1562235845-757-moi-lam-lanh-voi-trung-quoc-my-lai-doa-tang-thue-voi-chau-au-a2-1562224314-width1024height683

 

Phô mai là một trong những sản phẩm châu Âu có thể phải đối mặt với mức thuế cao hơn từ Hoa Kỳ. (Nguồn: CNN)

Hoa Kỳ đang chờ phê duyệt của Tổ chức Thương mại Thế giới trước khi áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm đầu tiên. Ủy ban Châu Âu từ chối bình luận bởi đó là những thủ tục nội bộ của Hoa Kỳ, nhưng họ đưa ra trong một tuyên bố gửi qua email rằng các số liệu được trích dẫn bởi U.S.T.R. chưa được công nhận bởi Tổ chức Thương mại Thế giới.

Cuộc chiến thuế quan bắt đầu căng thẳng giữa hai bên về vấn đề viện trợ của chính phủ dành cho Airbus và Boeing vào năm 2004. Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Châu Âu thực sự trở nên căng thẳng từ năm ngoái sau khi Tổng thống Trump quyết định tăng mức thuế quan đối với sản phẩm thép và nhôm đến từ châu Âu. Ông Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu đối với ô tô và phụ tùng xe hơi châu Âu vào năm 2018.

Tuy nhiên, các mức thuế mà chính quyền ông Trump đề xuất phải chịu sự tham vấn của công chúng tại Mỹ và trọng tài tại WTO. Các tham vấn dự kiến sẽ được đưa ra trong thời gian tới. Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết họ đã ghi nhận động thái mới nhất của Mỹ và nói thêm rằng châu Âu có thể trả đũa trong vụ kiện Boeing.

“Liên minh châu Âu vẫn sẵn sàng cho các cuộc thảo luận với Mỹ, miễn là các cuộc thảo luận này không có điều kiện tiên quyết và hướng đến một kết quả công bằng”, người phát ngôn nói.

USTR ước tính việc EU trợ giá Airbus gây thiệt hại kinh tế 11 tỷ USD mỗi năm cho Mỹ. Tổ chức Thương mại Thế giới cũng xác định hành động trợ giá của EU vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế và dự kiến đưa ra phán quyết vào mùa hè năm nay về quy mô đáp trả Mỹ được phép thực hiện.

Vndaily
Vndaily