Mực nước hồ Đắk Kar giảm, phương án nổ mìn cứu hồ vẫn sẵn sàng
 

Theo An Nhiên (Dân Việt) - 13:01 - 12/08/2019

Cơ quan chức năng vẫn đang tích cực khắc phục sự cố kẹt cửa van tại thủy điện Đắk Kar. Mặc dù nước của hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm nhiều, nhưng phương án nổ mìn để cứu đập vẫn luôn sẵn sàng trong tình huống xấu nhất.
1565410618-713-muc-nuoc-ho-dak-kar-giam-phuong-an-no-min-cuu-ho-van-san-sang-thuy-dien--1--1565410312-width660height371

 

Hồ thủy điện Đắk Kar bị sự cố kẹt cửa van.

Sáng 10/8, ông Lê Viết Thuận - Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện tại các đơn vị liên quan vẫn đang tích cực khắc phục sự cố kẹt cửa van tại thủy điện Đắk Kar.

Tuy nhiên, theo vị Chánh văn phòng hiện tại nước của hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm nhiều nhưng phương án nổ mìn để cứu hồ vẫn luôn sẵn sàng trong tình huống xấu nhất.

Cùng ngày, ông Lê Mai Toản, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk R'Lấp cho biết, so với ngày 8/8 hiện tại nước tại thủy điện đã giảm được gần 3m.

Theo ông Toàn, mực nước này vẫn chưa ở mức an toàn nhưng không còn đe dọa nhiều đến sự an toàn của hồ nữa. Riêng van xả nước bị kẹt hiện chỉ mới nâng lên được 20cm.

Trước đó, như đã đưa tin vào chiều tối ngày 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar.

Cụ thể, theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’lấp) đang thi công có dung tích 13 triệu m3 và đang bị sự cố kẹt cửa van.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực dân cư hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. 

Trước tình thế cấp bách, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị: Khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đã di dời hàng nghìn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu thủy điện Đắk Kar vỡ đập.

Vndaily
Vndaily
Vndaily