Mỹ chật vật tìm nơi giam tù binh IS khi rút quân khỏi Syria
 

Nguyễn Tiến / vnexpress - 06:00 - 09/01/2019

Nhiều quốc gia từ chối nhận lại công dân của mình tham gia IS, trong khi luật pháp Mỹ không cho phép giam họ.
lead-720-406-8929-1546915290

 

Lực lượng dân quân người Kurd vận chuyển tù binh IS. Ảnh: Reuters.

Quân đội Mỹ tại Syria hiện chưa tìm ra phương án xử lý đối với 790 phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt làm tù binh sau quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump. Các tù binh IS này đang bị giam tại nhà tù do dân quân người Kurd quản lý ở Syria, nhưng lực lượng này có thể sẽ thả tù binh để tập trung chiến đấu nếu bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sau khi Mỹ rút quân, NBC News đưa tin ngày 8/1.

Chính quyền Trump đang vội vã tìm giải pháp, trong đó có việc chuyển những phiến quân nguy hiểm nhất tới nhà tù ở Vịnh Guantanamo. Việc giải quyết số tù binh IS trở nên phức tạp hơn khi thời gian rút quân Mỹ tại Syria về nước liên tục thay đổi.

Tuy nhiên, việc đưa những tù binh này về Mỹ được dự đoán là sẽ gặp nhiều khó khăn, do các phiến quân IS này không phải do lính Mỹ trực tiếp bắt trên chiến trường, nên quá trình truy tố sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí bế tắc.

Thay vào đó, các quan chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ kêu gọi các nước tiếp nhận lại những tù binh IS là công dân nước mình, giam giữ và truy tố chúng, nhưng gần như tất cả các quốc gia được yêu cầu đều từ chối.

Ngoài số tù binh này, Mỹ còn phải giải quyết hơn 2.000 thành viên gia đình của họ đang sống trong các trại tị nạn ở Syria. Phần lớn những người này là phụ nữ có quốc tịch nước ngoài, tới Syria để kết hôn với chiến binh IS và sinh con đẻ cái. Một số quốc gia như Pháp và Bỉ đã lên tiếng về khả năng tiếp nhận các "cô dâu IS" này.

Dù Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria "hoàn toàn và chóng vánh", thực tế chiến trường phức tạp hơn rất nhiều. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây tuyên bố Mỹ sẽ chỉ rút quân khi Thổ Nhĩ Kỳ cam đoan không tấn công dân quân người Kurd. Trump hôm qua cũng tìm cách trấn an các đồng minh và đối tác bằng cách tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria một cách "khôn ngoan", dù quan điểm của ông về vấn đề này "không thay đổi".

Vndaily