Mỹ coi tên lửa Triều Tiên là mối đe dọa hàng đầu
 

Vũ Anh (Theo Yonhap) / vnexpress - 06:00 - 15/10/2019

Các tên lửa tầm ngắn, tầm trung của Triều Tiên là một trong những mối đe dọa đáng lo ngại nhất, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho hay.

"Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) có thể bao trùm lãnh thổ Hàn Quốc và hàng chục tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) đủ sức bắn tới Nhật Bản và nhiều căn cứ Mỹ trong khu vực", Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết trong báo cáo được công bố hồi giữa tuần.

CRS nhận định tên lửa đạn đạo Triều Tiên là một trong những mối đe dọa hàng đầu với Mỹ, bên cạnh những vũ khí cùng loại của Iran và Trung Quốc. "Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân đủ sức tấn công lãnh thổ Mỹ, nhưng chưa rõ nước này đã lắp được vũ khí hạt nhân cho tên lửa đạn đạo hay chưa", báo cáo có đoạn viết.

z1576574970980_a0429b2216376dc229e909f9766f10e8

 

Tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 được Triều Tiên thử năm 2017. Ảnh: KCNA.

Báo cáo về năng lực phòng thủ tên lửa của Mỹ không thay đổi nhiều so với năm ngoái, cho biết số lượng tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất (GBI) đã tăng từ 30 lên 44. Washington đang biên chế tổng cộng 64 quả GBI với mục tiêu là chặn đòn tấn công bằng ICBM của Bình Nhưỡng và Tehran.

Triều Tiên tuần trước thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3. Quả đạn có tầm bắn ước tính khoảng 2.000 km, là tên lửa dùng nhiên liệu rắn có tầm bắn lớn nhất từng được Bình Nhưỡng thử nghiệm, đủ sức đe dọa mọi mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng việc phóng thử Pukguksong-3 là cách để Triều Tiên phô diễn tiềm lực vũ khí, đồng thời phát đi thông điệp cứng rắn tới Mỹ và các đồng minh ở Đông Bắc Á.

Vndaily
Vndaily