Mỹ, Hàn có thể hoãn tập trận chung sau thượng đỉnh Trump - Kim
 

Trí Dũng / vnexpress - 08:01 - 09/02/2019

Quân đội Mỹ - Hàn hoãn công bố kế hoạch tập trận mùa xuân nhằm tạo điều kiện cho hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.
2-4954-1549634832

 

Binh sĩ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận Đại bàng Non với Mỹ. Ảnh: Reuters.

"Các kế hoạch tập trận chung trong nửa đầu năm nay sẽ được thông báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều", Yonhap hôm nay dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Hàn Quốc cho biết. Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra ở Việt Nam vào ngày 27-28/2.

Mỹ và Hàn Quốc từng dự định tổ chức hai cuộc tập trận chung Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non trong tháng 3-4. Tuy nhiên, nhiều quan sát viên cho rằng hai nước sẽ hoãn hai đợt tập trận chung này tùy thuộc vào kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai.

Seoul và Washington đã có những bước đi nhằm thúc đẩy nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng, trong đó có việc đổi tên cuộc tập trận Giải pháp Then chốt thành "Diễn tập 19-1" và đang xem xét tìm một cái tên mới cũng như giảm quy mô tập trận Đại bàng Non, vốn bị Triều Tiên coi là "hành động chuẩn bị cho xâm lược".

Nếu quân đội Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiến hành đợt tập trận mùa xuân như kế hoạch ban đầu, tiến trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nguồn tin khẳng định kế hoạch tiến hành cuộc diễn tập sở chỉ huy cấp quân đoàn vào ngày 4/3 vẫn không thay đổi.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Việt Nam sẽ tập trung làm rõ những bước đi cụ thể của Triều Tiên hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo đã được hai lãnh đạo thống nhất trong cuộc gặp đầu tiên ở Singapore năm ngoái, cũng như những hành động "đáp lễ" của Mỹ đối với các động thái này. 

Mỹ - Hàn năm ngoái hoãn một loạt cuộc tập trận lớn, trong đó có đợt diễn tập Người bảo vệ Tự do Ulchi và diễn tập không quân Vigilant Ace, nhưng vẫn tiến hành các hoạt động huấn luyện chung quy mô nhỏ hơn để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Vndaily
Vndaily