Mỹ kêu gọi binh lính Venezuela đổi phe
 

Hồng Hạnh / vnexpress - 20:00 - 10/02/2019

Mỹ liên lạc trực tiếp với các thành viên quân đội Venezuela, kêu gọi họ từ bỏ hậu thuẫn Maduro.
000-1D72VP-2846-1549676396

 

Tổng thống Venezuela Maduro phát biểu tại Caracas hôm 8/2. Ảnh: AFP.

Reuters hôm 8/2 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay chính quyền Tổng thống Trump kêu gọi binh lính Venezuela đổi phe, không ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro; dù chỉ có một vài sĩ quan cấp cao làm như vậy sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự nhận là tổng thống lâm thời hôm 23/1.

"Chúng tôi tin rằng đây là những viên sỏi đầu tiên trước khi tảng đá lớn hơn lăn xuống đồi", quan chức này cho biết. "Chúng tôi vẫn duy trì liên lạc với thành viên chính quyền Maduro, với các thành viên quân đội, dù những cuộc trò chuyện này rất hạn chế". 

Người này từ chối cung cấp chi tiết các cuộc thảo luận hoặc mức độ mà Mỹ đang tiến hành. Hiện chưa rõ việc này có thể tạo ra rạn nứt giữa Maduro và quân đội - bên mấu chốt giúp ông nắm giữ quyền lực ở Venezuela hay không.

Tướng không quân Francisco Yanez ngày 2/2 đăng video trên Twitter để phản đối Maduro. Ông là tướng Venezuela đương nhiệm đầu tiên công nhận Guaido. Tuy nhiên, bộ trưởng quốc phòng Venezuela vẫn tuyên bố trung thành với Maduro. Điều này khiến nhiều người cho rằng chính quyền Trump khó có đủ cơ sở để thúc đẩy một cuộc nổi dậy lớn trong hàng ngũ quân đội Venezuela.

Các thành viên của lực lượng an ninh Venezuela lo ngại bản thân hoặc gia đình sẽ bị Maduro trừng phạt nếu đổi phe, vì vậy Mỹ cần đảm bảo cho họ vượt qua chướng ngại đó, Eric Farnsworth, phó chủ tịch Hội đồng châu Mỹ, cơ quan nghiên cứu chiến lược ở Washington, bình luận.

"Việc này còn tùy vào đề nghị của Mỹ", Farnsworth nói.

Chính quyền Mỹ và các đồng minh châu Âu có khả năng thực hiện nhiều biện pháp trừng phạt hơn để ngăn Maduro chuyển hoặc che giấu tài sản của chính phủ Venezuela ở nước ngoài, quan chức này nói thêm.

Washington đã ra lệnh cấm vận với hàng chục quan chức quân đội và chính phủ Venezuela, bao gồm cả Maduro và tập đoàn dầu của nước này. Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt với quan chức quân đội và tình báo. Trong khi đó, chính quyền Maduro cáo buộc Guaido đang cố đảo chính và Mỹ đứng sau chỉ đạo.

Vndaily