Mỹ nói Nga điều oanh tạc cơ đến gần Venezuela
 

Nguyễn Hoàng / vnexpress - 18:00 - 09/02/2019

Đô đốc Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Nga điều oanh tạc cơ đến châu Mỹ, coi đây là nỗ lực ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
2566045206-1072230cd4-b-1531-1-6513-3687-1549595944

 

Oanh tạc cơ Tu-160 của Nga. Ảnh: Sputnik.

"Việc Nga triển khai hai máy bay có khả năng mang bom hạt nhân tới khu vực tây bán cầu (châu Mỹ và các đảo lân cận) được coi là động thái nhằm ủng hộ chính quyền Tổng thống Maduro, cũng như một hành động phô trương vũ lực nhằm vào Mỹ", Sputnik ngày 7/2 dẫn tuyên bố của Tư lệnh Bộ chỉ huy phía Nam của Mỹ, Đô đốc Craig Faller.

Phát biểu tại buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Faller cho biết Nga cũng triển khai tới khu vực các tàu trinh sát và điều tới Mỹ Latin một tàu nghiên cứu dưới đáy biển có khả năng xác định các hệ thống dây cáp nhằm mục đích cắt đứt các đường dây liên lạc quan trọng nếu xảy ra khủng hoảng trong tương lai.

Theo Faller, Nga đang phát triển một số dự án không gian với các đối tác Mỹ Latin, có thể được Moskva sử dụng làm nền tảng để phát triển vũ khí vũ trụ trong trường hợp xảy ra xung đột toàn cầu.

Moskva chưa bình luận về việc này. Nga là một trong số những nước đứng về phía chính quyền Maduro. Reuters hồi cuối tháng một dẫn các nguồn thạo tin cho biết khoảng 400 lính đánh thuê thuộc hai nhà thầu quân sự tư nhân Nga đã có mặt ở Venezuela nhằm tăng cường an ninh trong nỗ lực bảo vệ Maduro. Điện Kremlin sau đó bác thông tin về sự hiện diện của nhóm này tại Venezuela.

Cuối tháng trước, các nhóm chuyên theo dõi hoạt động hàng không quốc tế phát hiện một trinh sát cơ EO-5C của lục quân Mỹ hoạt động trên không phận Colombia, quốc gia láng giềng với Venezuela. Thông tin làm dấy lên những đồn đoán rằng nó có thể đang tiến hành chiến dịch nghe lén hoặc thu thập thông tin tình báo ở Venezuela.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận là tổng thống lâm thời để truất quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro. Guaido nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều nước phương Tây. Trong khi đó, ngoài Nga, Maduro còn nhận được sự ủng hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Cuba, quân đội và tòa án tối cao.

Vndaily