Mỹ sẽ điều thêm gần 3.800 lính đến biên giới Mexico
 

Khánh Lynh / vnexpress - 04:00 - 06/02/2019

Lầu Năm Góc công bố kế hoạch chi tiết nhằm tăng cường ngăn chặn người tị nạn muốn vào Mỹ.
linh2-2290-1549244621

 

Lính Mỹ gác ở biên giới Mexico tháng 11/2018. Ảnh: AFP.

"Bộ Quốc phòng sẽ điều 3.750 binh sĩ Mỹ để hỗ trợ Lực lượng Bảo vệ biên giới và Hải quan tại biên giới tây nam mà quyền Bộ trưởng Shanahan thông qua ngày 11/1", AFP hôm nay dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết.

Theo kế hoạch ban đầu, những binh lính này được triển khai theo lệnh của Tổng thống Donald Trump đưa ra trước bầu cử giữa kỳ tháng 11, khi đoàn người di cư kéo đến biên giới để tìm đường tị nạn vào Mỹ. Tuy nhiên, nhiệm vụ này bị trì hoãn vì phe đối lập miêu tả đây là "nỗ lực chính trị để tạo nên ảo tưởng về cuộc khủng hoảng".

Việc điều gần 3.800 lính nói trên nâng tổng số lính ở biên giới lên hơn 4.300 người. Nhiệm vụ của họ là giám sát đến cuối tháng 9/2019 và đặt hơn 240 km hàng rào kẽm gai giữa các điểm.

Thông báo được đưa ra trước hạn chót 15/2, khi Trump yêu cầu quốc hội thống nhất về ngân sách để xây tường biên giới. Đây là một trong những thông điệp chính ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Tổng thống cho hay các đoạn tường hiện có sẽ được mở rộng dọc biên giới để ngăn điều ông gọi là "sự xâm lấn vượt tầm kiểm soát của tội phạm".

Trump cũng tuyên bố các thành viên đảng Cộng hoà phải chuẩn bị làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới vững vàng khi có nhiều đoàn người đi qua biên giới Mexico và đi vào Mỹ. "Các thành viên đảng Dân chủ không làm gì. Nếu không có bức tường thì không có an ninh. Hãy ngăn chặn nạn buôn người, ma tuý, tội phạm", Trump nói.

Trump từng ép quốc hội ủng hộ ngân sách 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới, khiến chính phủ đóng cửa 5 tuần, gây ảnh hưởng đến khoảng 800.000 người. Sau đó ông phải nhượng bộ, mở cửa chính phủ do phe Dân chủ không chấp nhận đề xuất ngân sách.

Vndaily
Vndaily