Mỹ sẽ kiên định với chương trình hạt nhân Triều Tiên
 

Ánh Ngọc (Theo Yonhap) / vnexpress - 10:00 - 13/05/2019

Phó tổng thống Mỹ cho biết Bình Nhưỡng chưa muốn đàm phán vào thời điểm này nên Washington cần giữ thái độ kiên quyết.
063-1147371640-8322-1557557660

 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Washington hôm 6/5. Ảnh: AFP.

"Hãy nhìn xem. Tổng thống Donald Trump thực sự tin rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn đàm phán, nhưng như lời Trump nói, dường như ông ấy không muốn thực hiện điều đó ngay bây giờ. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục kiên định", Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua trả lời khi được hỏi về tương lai thỏa thuận hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trước đó, Trump cho biết Mỹ đang nhìn nhận "rất nghiêm túc" về Triều Tiên sau khi nước này phóng các tên lửa đạn đạo tầm ngắn. "Không ai hài lòng về việc đó. Quan hệ vẫn được duy trì, nhưng hãy xem điều gì sẽ đến", Trump nói. 

Triều Tiên đã hai lần thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong vòng một tuần, được cho là dấu hiệu thể hiện sự thất vọng của Bình Nhưỡng đối với Washington trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ. 

Tuy nhiên, Triều Tiên khẳng định việc phóng tên lửa là một phần của đợt diễn tập thông thường, không nhắm vào ai và không làm tình hình khu vực thêm nghiêm trọng. Tổng thống Trump cũng cho biết đó "chỉ là tên lửa tầm ngắn" và ông "hoàn toàn không xem đó là sự bội tín". 

Giới chuyên gia nhận định vũ khí Triều Tiên sử dụng trong hai vụ phóng gần đây có thể là bản sao tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander của Nga, có tầm bắn trên 400 km và có thể đe dọa các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Hàn Quốc. Những động thái mới của Bình Nhưỡng được cho là có khả năng làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Vndaily