Nga có thể dùng các thủy thủ Ukraine để trao đổi tù nhân
 

Nguyễn Hoàng / vnexpress - 20:00 - 12/01/2019

24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt có thể được phóng thích để đổi lấy sự tự do của các công dân Moskva đang bị Kiev giam.
tai-xuong-2598-1543330322-3503-1547200403

 

Một thủy thủ Ukraine (phải) bị áp giải tới tòa án thành phố Simferopol, Crimea, Nga hôm nay. Ảnh: Reuters.

Nga có thể sẽ trao trả 24 thủy thủ hải quân Ukraine bị Moskva bắt giữ ở vùng biển ngoài khơi Crimea theo một thỏa thuận trao đổi tù nhân với Kiev trong năm nay, Izvestia hôm nay dẫn nguồn tin ngoại giao cấp cao của Nga.

Nguồn tin cho biết những thủy thủ này có khả năng được trả về trước khi xét xử do Ukraine cũng đang giam nhiều công dân Nga. Các thủy thủ trên ba tàu chiến Ukraine bị Nga bắt tự coi mình là tù binh, nhưng các công tố viên Nga bác bỏ điều này, cho rằng họ chỉ là tù nhân bình thường chờ bị xét xử vì vi phạm luật hình sự.

Cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng bắt ba tàu chiến chở 24 binh sĩ, sĩ quan hải quân Ukraine tại eo biển Kerch với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm. Họ sau đó bị đưa ra tòa truy tố và bị dẫn về Moskva chờ xét xử.

Ukraine phản đối cáo buộc, tuyên bố ba tàu chiến này hoạt động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Nga trao trả người và phương tiện. Mỹ và Liên minh châu Âu cũng lên tiếng yêu cầu Nga phóng thích ngay lập tức, vô điều kiện các thủy thủ Ukraine bị bắt cũng như đảm bảo quyền qua lại an toàn tự do tại eo biển.

Vndaily
Vndaily