Nga phát triển 'tấm màn che mù' tên lửa chống tăng
 

Vũ Anh / vnexpress - 00:15 - 10/02/2019

Mối đe dọa từ tên lửa hiện đại thúc đẩy Nga nghiên cứu hệ thống tạo sol khí để bảo vệ lực lượng tăng thiết giáp.
T-14-Armata-4494-1549702300

 

Siêu tăng T-14 Armata Nga trong lần đầu ra mắt năm 2015. Ảnh: Vitaly Kuzmin.

"Các kỹ sư tại Viện Khoa học Kỹ thuật chính xác Trung ương (TsNIITochMash) của Nga đang phát triển hệ thống bảo vệ xe tăng thiết giáp khỏi vũ khí có độ chính xác cao. Tổ hợp này có thể tạo màn che mù hệ thống dẫn đường quang điện tử và laser của đối phương", TASS dẫn thông cáo do TsNIITochMash công bố hôm qua.

Hệ thống mới chưa được đặt tên, dự kiến được thử nghiệm trong năm 2019 cùng tổ hợp pháo tự hành Lotos do TsNIITochMash phát triển.

Mỗi tổ hợp màn chắn sẽ gồm cảm biến nhận diện tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của đối phương, máy tính điều khiển cùng các bệ phóng lựu. Khi phát hiện ATGM lao tới, hệ thống sẽ tính toán đường bay của tên lửa và phóng lựu đạn về hướng nguy hiểm.

"Những quả lựu đạn sẽ tạo thành tấm màn sol khí bao quanh xe tăng thiết giáp, gây nhiễu hệ thống dẫn đường quang điện tử, hồng ngoại và vô tuyến, khiến tên lửa bắn trượt mục tiêu", đại diện TsNIITochMash cho biết, tiết lộ thử nghiệm sơ bộ cho thấy sol khí đạt hiệu quả cao khi đối phó với nhiều loại ATGM.

Các xe tăng chủ lực hiện đại của Nga được trang bị nhiều hệ thống phòng thủ nhằm đối phó với ATGM hiện đại. Xe tăng T-90A mang tổ hợp phòng vệ thụ động Shtora-1 có chức năng gây nhiễu, chế áp hệ thống dẫn đường laser và hồng ngoại trên ATGM, khiến chúng bay lệch khỏi mục tiêu. Trong khi đó, siêu tăng T-14 Armata lại sở hữu hệ thống phòng thủ chủ động Afganit với khả năng đánh chặn tên lửa trước khi chúng chạm tới giáp xe.

Vndaily
Vndaily
Vndaily