Nghị sĩ Mỹ gây sức ép buộc Arab Saudi chịu trách nhiệm vụ Khashoggi
 

Ánh Ngọc / vnexpress - 00:01 - 12/01/2019

Các nghị sĩ cho rằng phản ứng của chính quyền Trump với cái chết của nhà báo Khashoggi thiếu kiên quyết và tuyên bố quốc hội có thể hành động.
tai-xuong-9858-1547185419

 

Một người cầm bức ảnh tưởng niệm nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2018. Ảnh: Reuters.

Hơn 10 thượng nghị sĩ và các thành viên hạ viện, gồm cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, hôm qua tập trung tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ để tham dự sự kiện tôn vinh tự do báo chí và tưởng nhớ Jamal Khashoggi, nhà báo người Arab Saudi bị giết tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như hơn 50 nhà báo khác thiệt mạng khắp thế giới trong năm qua, Reuters đưa tin.

Các nghị sĩ Mỹ kêu gọi Washington buộc Riyadh phải chịu trách nhiệm cho cái chết của Khashoggi, đồng thời tuyên bố quốc hội sẽ vào cuộc nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump không hành động. Phe Dân chủ cũng phản đối sự thiếu kiên quyết của chính quyền bởi cho rằng các giá trị dân chủ cần đặt lên trên quan hệ với Arab Saudi.

"Nếu chúng ta quyết định đặt lợi ích thương mại lên trên những tuyên bố và hành động của chính mình, chúng ta phải chấp nhận rằng đã mất tất cả uy tín về đạo đức", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết ông đã lên kế hoạch điều trần về mối quan hệ với Arab Saudi trong vài tuần tới. Mike McCaul, thành viên đảng Cộng hòa thuộc ủy ban này, gọi vụ giết Khashoggi là "trở ngại nghiêm trọng" trong các mối quan hệ. "Cần phải thực hiện những thay đổi", ông nói.

Khashoggi, cây bút của Washington Post thường chỉ trích chính quyền Arab Saudi, bị giết tại lãnh sự quán nước này ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10/2018. Riyadh đã sa thải 6 quan chức, truy tố 11 người liên quan tới vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã ra lệnh ám sát Khashoggi. Ankara cũng tuyên bố cái chết của nhà báo liên quan tới "các cấp lãnh đạo cao nhất" của Riyadh. Tuy nhiên, giới chức Arab Saudi phủ nhận mọi cáo buộc đối với Thái tử.

Vndaily
Vndaily