Người đàn ông Venezuela bị bắn chết khi giành quyền mua xăng
 

Mai Lâm (Theo Reuters) / vnexpress - 15:57 - 12/06/2019

Nạn nhân thiệt mạng do tranh giành nhiên liệu ở trạm xăng tại Venezuela, quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ.
Vene-5807-1560157070

 

Một trạm xăng ở thủ đô Caracas, Venezuela ngày 17/5. Ảnh: Reuters.

Jose Otaloram, thị trưởng thị trấn Tabay, bang Meriada, Venezuela hôm nay xác nhận một vụ nổ súng xảy ra ngày 8/6 liên quan đến tranh giành quyền mua nhiên liệu tại trạm xăng. Ông tiết lộ nạn nhân Wilderman Paredes đã thiệt mạng vì bị bắn và một người nữa bị thương, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

"Giữa sự hỗn loạn và một loạt xung đột với cảnh sát quốc gia, thật đáng tiếc vũ khí nóng đã được sử dụng dẫn đến cái chết của một người đàn ông và khiến một người bị thương," thị trưởng Otaloram nói. Bộ Thông tin Venezuela chưa đưa ra bình luận nào liên quan.

Venezuela từng là quốc gia phát triển mạnh về dầu mỏ, nhưng ngành công nghiệp trụ cột của nước này lao dốc kể từ cuộc khủng hoảng giá dầu năm 2014, khiến Caracas không đủ cung cho thị trường nội địa. Nhiều người dân Venezuela gần đây phải xếp hàng nhiều giờ, thậm chí là hàng ngày dài để mua xăng do sản lượng tại các nhà máy lọc dầu trong nước giảm mạnh, hoạt động nhập khẩu bị đình trệ.

Việc thiếu hụt nguồn cung xăng dầu càng trở nên trầm trọng vào tháng trước, khi quân đội bắt đầu kiểm soát việc phân phối nhiên liệu tại một số trạm xăng. Tình trạng thiếu nhiên liệu và mất điện thường xuyên khiến một số thị trấn nông thôn ở Venezuela ngày càng bị cô lập.

Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng các vấn đề mà Caracas đang phải đối mặt là kết quả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm giảm nguồn thu từ xuất khẩu dầu và ngăn cản chính phủ của ông vay tiền từ nước ngoài.

Cuộc khủng hoảng Venezuela trở nên trầm trọng khi thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" ngày 23/1 nhằm lật đổ chính quyền Maduro. Mỹ cùng hơn 50 quốc gia công nhận Guaido và gia tăng sức ép buộc Maduro từ chức, nhưng Nga, Trung Quốc, Cuba và nhiều nước khác tuyên bố Maduro mới là tổng thống hợp hiến của Venezuela.

Vndaily
Vndaily