Người Việt ở Paris tiếc nuối khi chứng kiến nhà thờ Đức Bà bốc cháy
 

Khánh Lynh / vnexpress - 06:00 - 18/04/2019

Một số người Việt ở Paris cùng có cảm giác mất mát khi chứng kiến một biểu tượng của nước Pháp chìm trong ngọn lửa lớn.
nt-8905-1555416670

 

Khói cuộn lên trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4. Ảnh: Independent.

"Khi mới thấy nhà thờ Đức Bà bị cháy, tôi lo lắng không biết có phải khủng bố hay không", Huỳnh Lê Trung, một người Việt sống ở tòa nhà gần công trình lịch sử mang tính biểu tượng của thủ đô Paris chia sẻ với VnExpress. 

Ngọn lửa bùng lên dữ dội tại nhà thờ Đức Bà Paris lúc 18h30 ngày 15/4 (23h30 giờ Hà Nội), tạo nên cột khói lớn và chỉ được khống chế sau hơn 6 giờ chiến đấu của hàng trăm lính cứu hỏa. Tuy nhiên, tháp nhọn và phần lớn mái vòm của nhà thờ đã bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn.

Ở cách nhà thờ khoảng 100 m, Trung khi đó đang ở trong nhà và lao xuống sân xem khi nghe mọi người nói có cháy. Chỉ trong vòng vài phút, lực lượng cứu hỏa Paris đã nhanh chóng có mặt và phong tỏa khu vực trong bán kính 500 m. 

Từ lúc đám cháy bốc lên, rất đông người dân tập trung gần nhà thờ nhưng họ không gây lộn xộn, Trung cũng hòa vào dòng người để hát cầu nguyện. "Có lẽ ai cũng có chung cảm giác tiếc nuối vì công trình tiêu biểu của Pháp bị phá hủy. Tôi chỉ biết cầu nguyện, mong nhà thờ không bị cháy hết", Trung nói.

Tới tận 1h sáng, đám đông vẫn ở lại theo dõi nỗ lực chữa cháy. Mỗi khi có xe cứu hỏa đi qua, họ lại rộ lên những tràng pháo tay khích lệ. Đến ngày hôm sau, người dân khi đi qua nhà thờ đều làm dấu cầu nguyện sau một đêm tai họa. 

Ellen Tran, một người Việt du học tại Paris, đang đi xe Uber ở cách xa nhà thờ Đức Bà vài cây số thì chợt nhìn thấy thấy khói bốc lên từ xa. Mọi người xung quanh đều đi chậm lại để nhìn đám khói lớn bốc lên ở giữa thành phố.

"Xem truyền hình trực tiếp trên xe, thấy cảnh tháp nhọn đổ sụp xuống mà tôi chết lặng", Ellen nhớ lại.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một nơi có nhiều kỷ niệm với Ellen từ khi cô rời Việt Nam đến Pháp năm 2016. Đây không chỉ là nơi Ellen tìm đến để nguôi bớt nỗi nhớ nhà, mà còn là biểu tượng cô luôn ngưỡng mộ về kiến trúc và tinh thần của người Pháp. Ellen dự định đưa bố mẹ đến thăm nhà thờ vào mùa hè này nhưng sẽ phải thay đổi kế hoạch. Cô đặt nhiều niềm tin vào các kiến trúc sư Pháp trong việc phục dựng nhà thờ và dự đoán nhà chức trách cần ít nhất 5 năm để xây dựng lại hoàn toàn danh thắng này.

Hoàng Trâm Anh, sinh viên trường Paris Diderot, biết đến đám cháy ở nhà thờ Đức Bà ngay từ đầu và liên tục theo dõi tin tức cập nhật về vụ hỏa hoạn qua Internet tại thư viện của trường. Cô cảm thấy mất mát vì nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng gắn bó với Trâm Anh từ nhỏ và là nơi đầu tiên cô đến thăm khi mới đến Paris. Cô cho rằng nhà thờ sẽ đẹp đẽ trở lại vào trước năm 2024, khi Paris là chủ nhà Thế vận hội Olympic. 

Đến sáng 16/4, Huỳnh Lê Trung cảm thấy bớt lo lắng vì nhà thờ Đức Bà không bị đám cháy phá hủy nhiều, cấu trúc của công trình lịch sử này còn gần như nguyên vẹn. Dù không biết bao lâu nhà chức trách mới khôi phục lại được hoàn toàn nhà thờ, Trung cho rằng sự cố này cho thấy dường như người dân Pháp đang thể hiện sự đồng lòng trong bối cảnh đất nước bị chia rẽ trong một thời gian khá dài, nhất là do phong trào biểu tình Áo vàng và nỗi lo về khủng bố.

Sống ở Paris gần 20 năm, Trung coi nhà thờ Đức Bà là một phần thân thiết của gia đình mình. Anh và các bạn bè cũng tham gia vào việc quyên góp để khôi phục lại địa danh nổi tiếng này.

Vndaily
Vndaily
Vndaily