Nguy cơ mất thiên chức làm mẹ do u xơ tử cung
 

An San / vnexpress - 05:06 - 31/12/2017

U xơ tử cung có thể cản trở phôi làm tổ hoặc khiến thai nhi khó phát triển bình thường.

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ tuổi sinh sản. Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng lại khiến người bệnh đau đớn, gây bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh sản.

Các cục bướu có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau của tử cung. U nằm dưới niêm mạc thường gây triệu chứng rong kinh và rong huyết. Khối u nằm dưới thanh mạc có cuống, dễ bị xoắn, gây đau bụng cho người bệnh.

Trong khi đó, u ở trong lớp cơ giữa thành mạc và nội mạc tử cung thường phát triển nhanh, làm biến dạng tử cung. Trường hợp này, u xơ có thể cản trở phôi làm tổ, dẫn đến sảy thai, thai lưu, vỡ ối sớm, vô sinh, hiếm muộn.

Phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai thường gặp nhiều rủi ro trong thai kỳ, có thể gây đau vùng chậu và chảy máu nhiều sau khi sinh, thậm chí cần phải phẫu thuật. Trong một số trường hợp, u xơ phát triển bên trong tử cung làm cho thai nhi khó phát triển bình thường.

Image-ExtractWord-1-Out-7365-1513673334

 

Điều trị ư xơ tử cung bằng kỹ thuật FUS-MRI.

Tùy trường hợp và kích thước u xơ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp như nội khoa, phẫu thuật bóc u xơ tử cung, cắt bỏ tử cung, nút mạch…

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Đây là phương pháp điều trị tiệt căn duy nhất, nhưng lại gây ra tổn thương tâm lý, làm mất khả năng sinh con của người phụ nữ.

Phẫu thuật mổ bóc u xơ tử cung: Bác sĩ phải mở ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi. Phương pháp có nguy cơ tái phát với tỷ lệ 20%.

Nút mạnh: Phương pháp điều trị làm tắc các động mạch nuôi u xơ tử cung, chỉ áp dụng cho các loại u giàu mạch. Sau khi nút mạch, bệnh nhân thường rất đau, do khối u xơ tử cung bị hoại tử nhồi máu. Phương pháp này cần gây tê và có nguy cơ dẫn đến tắc nghẽn các nhánh cấp máu cho buồng trứng hoặc các vùng cơ tử cung lành.

Kỹ thuật FUS-MRI: Nguyên tắc hoạt động của phương pháp Fus-MRI là dùng sóng siêu âm cường độ cao đốt các tế bào khối u đã được định vị trước, cho đến khi khối u bị hoại tử. Đây là phương pháp điều trị mới nhất hiện nay, ít xâm lấn, không cần phẫu thuật, không để lại sẹo. Hiệu quả điều trị cao, sau lần đầu điều trị, khối u bị hoại tử và giảm dần kích thước theo thời gian.

Image-857338278-ExtractWord-0-3196-1156-1513673334

 

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn trang bị tổ hợp FUS-MRI điều trị u xơ tử cung cho bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị FUS-MRI, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, không đau đớn, không cần nằm viện lâu, có thể trở lại công việc ngay sau 24h. Đặc biệt, phương pháp bảo tồn nguyên vẹn tử cung và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Ở Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn là một trong số ít đơn vị đầu tư tổ hợp FUS-MRI. Từ năm 2013 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho hàng trăm phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung, nhiều trường hợp đã có thai sau 3 tháng điều trị.

Vndaily
Vndaily
Vndaily