Nhà lập pháp gốc Việt cáo buộc đồng nghiệp Mỹ giễu cợt họ tên
 

Anh Ngọc (Theo The Hill) / vnexpress - 20:00 - 12/04/2019

Thượng nghị sĩ Joe Nguyễn bức xúc khi bị hai đồng nghiệp đùa cợt về họ tên của ông ngay tại Thượng viện bang Washington.
1554758739-nguyen-and-housing-7898-9012-1554954407

 

Thượng nghị sĩ gốc Việt Joe Nguyễn nói chuyện với người dân trước cơ quan lập pháp bang Washington, Mỹ. Ảnh: The Stranger 

Trong một bài viết đăng trên báo địa phương The Stranger hôm 9/4, Joe Nguyễn, thượng nghị sĩ gốc Việt thuộc đảng Dân chủ tại cơ quan lập pháp bang Washington, Mỹ, cho hay các đồng nghiệp "thường xuyên vô tình đưa ra những bình luận phân biệt chủng tộc".

Joe kể rằng sau khi ông thông qua dự thảo luật đầu tiên vào năm ngoái, hai thượng nghị sĩ Cộng hòa là Phil Fortunato và Mark Schoesler đã đùa cợt về cái tên gốc Việt của ông.

"Tôi muốn biết ông làm thế nào để thắng (win) được Nguyễn", Fortunato nói. Từ "Nguyễn" thường được một số người Mỹ phát âm thành "win" cho dễ đọc.

"Tôi sẽ nỗ lực để học cách đánh vần và phát âm tên thành viên mới này, và hy vọng đến cuối phiên họp, anh ta có thể đánh vần và phát âm được tên tôi", Schoesler đáp.

"Thật mệt mỏi", ông Joe nói với tờ báo. "Khi mọi người giễu cợt tên tôi tại Thượng viện, khi họ thường xuyên đưa ra những bình luận phân biệt chủng tộc. Khi tôi phải giải thích chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cho các thành viên trong cuộc họp kín của mình. Điều đó thật mệt mỏi". 

Trong một cuộc phỏng vấn riêng khác, thượng nghị sĩ gốc Việt cho hay ông cũng từng bị mang ra làm trò đùa vì cái tên tiếng Việt thời còn học tiểu học, dù Nguyễn là họ phổ biến nhất ở quận đông dân nhất bang Washington.

"Lý do điều này gây bực bội là vì nếu họ không muốn học cách đọc tên để thể hiện sự tôn trọng đối với bạn thì họ cũng sẽ không tôn trọng những giá trị và ý tưởng của bạn", ông Joe nói. "Khi chuyện này xảy ra ở Thượng viện, điều đó càng thể hiện lối suy nghĩ của họ".

Ông Joe cho biết kể từ sau sự việc hôm đó, ông đã trao đổi về việc phát âm tên mình với các đồng nghiệp ở Thượng viện Washington nhằm giải quyết khúc mắc này.

"Bất kỳ khi nào các anh xem thường sự hiện diện của ai đó, dù là thông qua tên của họ hay thứ gì khác, điều này cũng gây tổn hại cho cộng đồng", quan chức gốc Việt nói. "Đó là một trong những điều căn bản. Nếu anh không dành thời gian để học cách đọc tên của người khác thì tôi cũng không tin rằng anh sẽ đấu tranh cho cộng đồng đó".

Gia đình Joe Nguyễn đến Mỹ định cư từ hàng chục năm trước và từng sống dựa vào trợ cấp xã hội. Khi cha ông bị liệt tứ chi rồi qua đời sau một vụ tai nạn, mẹ ông trở thành trụ cột chăm lo cho 4 đứa con.

Joe từng làm gác cổng tại trường trung học, đi rửa bát vào ban đêm để kiếm tiền giúp đỡ gia đình và đóng học phí. Bất chấp khó khăn, ông liên tục đứng đầu và làm lớp trưởng ở trường cấp ba. Sau đó, ông đỗ vào đại học Seattle và giữ chức chủ tịch hội sinh viên 2 năm, một chuyện hiếm có trong lịch sử ngôi trường.

Tháng 11/2018, Joe Nguyễn trở thành người gốc Việt đầu tiên đắc cử vào thượng viện bang Washington trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ. Trước đó, ông là quản lý cấp cao tại tập đoàn Microsoft và chủ tịch của Wellspring Family Services, tổ chức giúp đỡ trẻ em và các gia đình vô gia cư.

Vndaily