Nhóm nhạc 9X hát về trăn trở của người trẻ ở cuộc sống hiện đại
 

Đức Trí / vnexpress - 19:18 - 15/06/2018

Những câu hỏi về việc sống thật với bản thân, đối xử tử tế với mọi người... được nhóm Sweepy đưa vào album "Dặn dò".

Ban nhạc Sweepy tổ chức liveshow Dặn dò đầu tháng 6 tại Hà Nội. Sự kiện "cháy vé" với hơn 300 khán giả và 2.000 lượt quan tâm trên mạng xã hội. Nhóm quyết định ra mắt ra album mini Dặn dò để thu hút nhiều sự chú ý hơn từ công chúng. Album gồm năm ca khúc: Chím líu lo, Dặn dò, Bếp củi, Cây đa - giếng nước - sân đình, Chúng ta đã từng. Đây đều là sáng tác của Dương Quốc Đạt - giọng ca chính của nhóm. Sản phẩm được thu âm và hoàn chỉnh trong một năm.

sweepy-top-3838-1528598924

 

Nhóm nhạc Sweepy với các thành viên (từ trái sang): Hải Minh, Dương Quốc Đạt, Hiếu Nguyễn, Đường Hán Trung, Hoàng Vũ.

Dương Quốc Đạt cho biết lời các bài hát cũng chính là tâm sự của anh. Sau khi tốt nghiệp đại học, chàng tân cử nhân bối rối trước cuộc sống mưu sinh. Có niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng nhưng Dương Quốc Đạt phải đối mặt với áp lực tìm kiếm công việc ổn định như mong muốn của gia đình. Những quan sát, câu hỏi về việc con người sống thật với chính mình, đối xử chân thành và tử tế với nhau trong đời sống hàng ngày được anh đưa vào bài hát. Tất cả mang tinh thần vui tươi, lạc quan. "Tôi muốn đem lại cho người nghe cảm xúc tích cực, xoá tan những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống", Dương Quốc Đạt tâm sự.

Sweepy thành lập hồi tháng 4/2016. Họ khởi đầu là nhóm cover nhạc country của Mỹ. Trong quá trình tìm hướng đi, các thành viên cùng nhau sáng tác và tập luyện theo nhiều phong cách khác nhau. Họ chủ yếu mượn chất liệu âm nhạc từ các dòng Blues, Country Soul và lồng ghép hình ảnh gần gũi của đời sống hàng ngày vào tác phẩm. Tháng 1/2017, Sweepy phát hành ca khúc đầu tiên là Chim líu lo, được cộng đồng yêu nhạc Indie chào đón nồng nhiệt. Cùng năm, họ diễn Monsoon Streetshow với hai ca khúc Bếp củi và Cây đa - bến nước - sân đình.  

Hiếu Nguyễn - tay trống của Sweepy - cho biết nhóm mới ra đời, chưa được nhiều người biết đến nên việc duy trì gặp nhiều khó khăn. Anh kể: "Nhóm chúng tôi có ba thành viên là sinh viên nghệ thuật, hai người còn lại là nhân viên văn phòng nên phải sắp xếp thời gian rất nhiều để đảm bảo hoạt động chung. Có bạn đi làm ở xa trung tâm Hà Nội, gần đây mỗi ngày phải di chuyển 60 km để gặp gỡ và làm việc với các thành viên còn lại". Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo tài chính duy trì hoạt động nhóm cũng như đầu tư sản phẩm mới, Sweepy sẵn sàng nhận đủ show lớn, nhỏ.

Nhóm nhạc 9X gồm năm thành viên: Dương Quốc Đạt là trưởng nhóm và hát chính, Hoàng Vũ chơi guitar chord kiêm hát bè, Đường Hán Trung chơi guitar bass, Nguyễn Hải Minh chơi guitar điện và Hiếu Nguyễn chơi trống. Họ sinh năm 1995, 1996.

Vndaily
Vndaily
Vndaily