Những con số “khổng lồ” của đất nước tỷ dân đang chiến tranh thương mại với Mỹ
 

Theo Huy Nguyễn (Theo WEF) (Dân Việt) - 11:30 - 08/07/2019

Trung Quốc, đất nước sở hữu gần 1/5 dân số thế giới, thực sự là một quốc gia “siêu hạng”. 40 năm tăng trưởng kinh tế, trung bình gần 10%/năm, đã biến nước này thành một "nhà lãnh đạo" toàn cầu về công nghệ và sản xuất.

Bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn đạt mức tăng trưởng quý 6,4% trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với dự báo của Liên hợp quốc.

Trước thềm cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới, tổ chức này đã đưa ra một số sự thật bất ngờ giúp bạn hiểu hơn về Trung Quốc ngày hôm nay.

1. Phi thuyền không gian đầu tiên đặt chân đến khu vực mới trên Mặt trăng

Tàu thăm dò Chang'e-4 không người lái đã chạm xuống một miệng núi lửa lớn gần Cực Nam của Mặt trăng vào tháng 1 để phân tích địa chất của một khu vực chưa được khám phá. Cơ quan vũ trụ Trung Quốc đã gọi hoạt động này là một bước tiến quan trọng đối với Trung Quốc trong lĩnh vực thám hiểm không gian.

2. Đứng đầu thế giới về Trí tuệ nhân tạo (AI)

1562321456-387-nhung-con-so-khong-lo-cua-dat-nuoc-ty-dan-dang-chien-tranh-thuong-mai-voi-my-a1-1562061179-width500height279

 

Khu vực Vịnh Lớn của Trung Quốc (Nguồn: WEF)

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã nộp 473 trong số 608 bằng sáng chế Trí tuệ nhân tạo cho Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới vào năm ngoái và một phần ba trong số đó là các bằng sáng chế về blockchain. Chính phủ Trung Quốc được cho là đang đầu tư hàng tỷ đô la để hỗ trợ các nhà phát triển AI, bao gồm cả việc tạo ra một công viên phát triển AI trị giá 2 tỷ đô la ở Bắc Kinh.

3. Chiếm một phần ba lượng startup 'kỳ lân' thế giới

Năm 2018, Trung Quốc có tổng cộng 186 công ty khởi nghiệp “kỳ lân” – các công ty trị giá hơn 1 tỷ USD, theo Hurun List. Chỉ trong năm ngoái, có 97 “kỳ lân” mới ra đời, tương đương cứ 3,8 ngày là xuất hiện một startup tỷ USD.

4. Dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo và cả khí thải

Năm ngoái, Trung Quốc đã xây dựng số lượng nhà máy điện mặt trời và điện gió nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Ba trong số năm nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới nằm ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà máy nhiệt điện than vẫn đang hoạt động. Trung Quốc cũng là nước phát thải CO2 liên quan đến năng lượng lớn nhất thế giới. Giai đoạn 2017-2018, con số này tăng 2,5%. Nhưng do dân số đông nên bình quân phát thải CO2 đầu người chưa báo động.

5. Tăng trưởng GDP đang chậm lại, nhưng vẫn ở mức cao

1562321456-386-nhung-con-so-khong-lo-cua-dat-nuoc-ty-dan-dang-chien-tranh-thuong-mai-voi-my-a2-1562061179-width1008height435

 

Tăng trưởng GDP đang chậm lại, nhưng vẫn ở mức cao (Nguồn: WEF)

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã gắn liền với mức tăng trưởng GDP khá cao. Kể từ cuối những năm 1970, tăng trưởng trung bình gần 10% một năm và 850 triệu người thoát nghèo.

Nhưng kể từ đầu thập kỷ này, tăng trưởng kinh tế của nước này đã chậm lại do chuyển từ tăng trưởng dựa vào xuất khẩu sang tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn toàn cầu thì mức tăng trưởng vẫn ở mức cao. IMF dự báo nước này tăng trưởng 6,3% năm nay, so với trung bình toàn cầu là 3,3%.

6. Trung Quốc chiếm hơn một nửa doanh số bán xe điện toàn cầu

Các tài xế Trung Quốc đã mua 1,1 triệu xe điện vào năm ngoái. Tại Triển lãm ô tô Thượng Hải gần đây, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã tiết lộ 10 mẫu xe điện mới cho năm 2019. Trung Quốc sản xuất hơn một nửa số pin dành cho xe điện trên thế giới và giá cả được dự báo sẽ giảm chỉ bằng một nửa những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

7. Dẫn đầu khối BRIC về khả năng cạnh tranh

Trung Quốc đứng vị trí thứ 28 về Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới, đứng đầu khối BRIC gồm Brazil, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ. Nước này đạt điểm cao ở hạng mục đầu tư vào R&D, cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin.

Điểm đổi mới của Trung Quốc là một trong những điểm cao nhất trên thế giới, chỉ thua Đức, Mỹ và Thụy Sĩ.

Vndaily
Vndaily
Vndaily