Những dải màu nhảy múa trên bầu trời Na Uy
 

Ảnh: Hoàng Phương, McRam. / vnexpress - 04:15 - 19/10/2017

Khi đến vùng cực bắc Na Uy, nếu quang mây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những dải ánh sáng kỳ ảo nhảy múa trên bầu trời đêm.
6

 

Cực quang (Aurora) là hiện tượng quang học sinh ra do tương tác giữa hạt tích điện từ gió mặt trời với từ trường trái đất, thể hiện qua dải sáng nhiều màu chuyển động và thay đổi như dải lụa trên nền trời. Aurora thấy rõ nhất ở vĩ độ cao gần các cực từ, tại Bắc bán cầu là bắc cực quang và Nam bán cầu là nam cực quang. Nhờ dòng hải lưu ấm và vị trí địa lý tương đối dễ tiếp cận, Bắc Scandinavia (Na Uy, Phần Lan, Thuỵ Điển) và Iceland là điểm đến phổ biến cho những ai muốn chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên độc đáo này.Trong ảnh là cực quang tại làng Burfjord thuộc hạt Troms, Na Uy cuối tháng 9. Để thấy cực quang trong nhiều giờ thì ngoài thời gian Aurora hoạt động mạnh (sau thu phân ngày22/9 tới trước xuân phân ngày 21/3, tháng 10, 11 và tháng 2 là cao điểm), vị trí bạn đứng cần điều kiện như trời quang mây và ít ánh sáng đèn.

7

 

Cực quang có nhiều hình dạng, kích thước, tựu trung với ba nhóm chính: những vòng cung đứt đoạn, những mảng sáng rộng khuếch tán rực rỡ và những đốm sáng nhảy múa.

8

 

Một ví dụ về aurora vòng cung đứt đoạn. Chúng thường có đường biên giới hạn nhất định và có thể kéo lên cao như màn cửa khi nhìn từ một góc. Từ bên dưới chúng rất hẹp và thường có màu xanh lá. 

9

 

Để chụp ảnh cực quang, bạn cần một máy ảnh có thể phơi sáng với màn trập mở 2-15s, ống kính f-stop thấp như f2, f3, f4, tripod, thẻ nhớ dung lượng lớn. Pin máy ảnh thường hao rất nhanh trong thời tiết lạnh, vì thế bạn nên chuẩn bị pin dự phòng. 

10

 

Aurora dạng mảng sáng rộng, khuếch tán rực rỡ dưới bầu trời đầy sao của làng Burfjord, hạt Troms. Khu vực này của Na Uy nằm bên trên vòng cực và trong vùng Aurora, là điểm đến yêu thích của người dân các nước châu Âu để ngắm những dải cực quang lấp lánh. Ngoài ra, khung cảnh vừa hùng vĩ vừa thơ mộng một bên là núi, một bên là biển cùng những món hải sản địa phương hấp dẫn cũng khiến cung đường này hút khách. 

Vndaily
Vndaily