Nữ CEO tài năng của Công ty xe nâng MGA
 

vnexpress - 17:00 - 16/11/2017

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân dành nhiều thời gian, công sức để thay đổi cũng như sáng tạo sản xuất tại công ty.

Trong báo cáo doanh thu quý ba của năm, Công ty xe nâng MGA đạt trên 80% chỉ tiêu cả năm 2017 (tăng 100% so với năm 2016). Điều này mang lại tín hiệu mừng cho doanh nghiệp. Để đạt được điều đó, doanh nghiệp có nhiều đổi mới từ nhân lực đến cải tiến chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng... Đặc biệt, sự thay đổi CEO mới là chị Nguyễn Thị Kim Ngân, tạo nên "làn gió mới" cho doanh nghiệp.

Tốt nghiệp ngành tài chính doanh nghiệp của trường Đại học Kinh tế TP HCM, sau khi ra trường, chị Kim Ngân đầu quân vào một ngân hàng lớn. Về MGA năm 2015, trước khi nhận vị trí CEO, chị đã kinh qua nhiều vị trí ở những bộ phận khác nhau. Đầu tiên, chị làm thủ quỹ, sau đó qua nhân sự, đến kế toán, phòng thu mua... Sau khi hoàn thành khóa học Giám đốc sản xuất (trường Doanh nhân PACE), chị Kim Ngân được cất nhắc vào vị trí hiện tại.

8

 

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân luôn dành một khoảng thời gian trong ngày xuống làm việc với các kỹ sư tại xưởng, không chỉ nắm bắt tình hình sản xuất mà còn hiểu được nhân sự của mình.

Với kinh nghiệm sau nhiều năm nắm bắt toàn bộ những bộ phận quan trọng trong công ty, chị Ngân hiểu được nơi nào cần đổi mới sáng tạo, nhân sự bộ phận nào cần được thay thế, tâm lý khách hàng của mình ra sao, làm sao để cải tiến chất lượng vừa lòng khách hàng nhưng không vượt quá chi ngân sách, cũng như đem lại hiệu quả tối ưu cho công ty.

“Lúc được đề nghị vào vị trí mới, tôi cũng hơi bất ngờ. Nhưng với những kinh nghiệm đã có từ rất nhiều phòng ban trong thời gian qua, tôi tự tin và lên kế hoạch 'cải tổ tổng thể' ngay lập tức. Từ quy trình sản xuất, chăm sóc khách hàng và khó nhất là khâu nhân sự phải thay thế quản đốc, kỹ sư, lắp ráp, QC…", chị Ngân cho biết.

Từ khi cải tổ, cứ sau mỗi ba tháng, công ty sẽ có bộ phận theo dõi quy trình xuất xưởng, đánh giá lại chất lượng xe, tổng hợp phản ánh của khách hàng, quy trình chăm sóc khách hàng phù hợp… Cho đến nay, kết quả lớn nhất đạt được là tỷ lệ sai sót giảm đáng kể. Bên cạnh đó, phản hồi của khách hàng dần tốt lên nhiều hơn, không còn phản ánh về chất lượng hay máy móc hỏng hóc nhỏ như trước đây.

"Từ trước đến nay, MGA vẫn thực hiện theo quy trình chất lượng của các kỹ sư Nhật Bản. Vậy nên có những thay đổi cải tiến về mặt kỹ thuật máy móc mà theo tôi đánh giá sẽ làm hài lòng khách hàng hơn nhưng việc thuyết phục các kỹ sư Nhật không dễ. Tuy nhiên, sau khi xem xét, họ đồng ý và đồng hành cùng MGA cải tiến hoàn thiện hơn", chị Ngân chia sẻ.

7

 

Kinh nghiệm mà chị Nguyễn Thị Kim Ngân trải nghiệm được nhiều nhất là từ những người trực tiếp tạo ra sản phẩm cho mình. Chị luôn dành thời gian để trò chuyện, trao đổi công việc với họ.

Việc nâng tải trọng của xe là điều khó khăn nhất. Xe nâng có nhiều loại ứng với các tải trọng khác nhau. Tuy nhiên, đặc thù của khách hàng Việt Nam sử dụng xe với công suất rất cao. Hiểu được đặc tính đó, ngoài việc nâng cấp hệ thống thủy lực mà trước đây MGA đã thực hiện để đáp ứng môi trường làm việc khắc nghiệt, công ty còn cải tiến nâng tải trọng xe cao hơn công suất thiết kế nhờ tăng trọng lượng khối đối trọng lên.

Đây là cải tiến được ban giám đốc MGA đánh giá cao. Ông Nguyễn Minh Triết - Giám đốc kinh doanh tiếp thị MGA cho biết: "Việc cải tổ lần này đem lại được hiệu quả không chỉ về doanh thu mà đáp ứng được sự hài lòng của khách hàng. 'Nồi đồng cối đá' là điều mà xe nâng MGA cảm thấy phù hợp trong việc phục vụ đáp ứng nhu cầu sản xuất thực tế cho đối tác. Xe dùng trong công nghiệp cần đem lại năng suất chứ không phải một cái mã đẹp cùng với máy móc ẻo lả".

Bên cạnh đó, chị Ngân cho biết thêm lợi thế của MGA là dịch vụ chăm sóc khách hàng. Xưởng lắp ráp có tại Việt Nam, kỹ sư Nhật luôn theo sát các kỹ sư Việt Nam, linh kiện đầy đủ sẵn sàng để thay thế đáp ứng cho nhu cầu sản xuất của khách hàng không bị gián đoạn là điểm cộng khiến khách luôn hài lòng về MGA.

                                                                                                                                             (Nguồn: MGA)  

Vndaily
Vndaily