Pháp 'căng mình' chờ các cuộc biểu tình quy mô và bạo lực hơn
 

Khánh Lynh / vnexpress - 16:00 - 12/01/2019

Lực lượng an ninh Pháp chuẩn bị các kịch bản để đối phó với người biểu tình áo vàng với mức độ căng thẳng hơn.
phap-7036-1547219344

 

Người biểu tình ở Pháp tuần trước. Ảnh: AFP.

Các quan chức Pháp hôm nay cho biết họ dự kiến có thêm các cuộc biểu tình của phe áo vàng vào cuối tuần này, quy mô lớn hơn và bạo lực hơn tuần trước, AFP đưa tin. Phong trào đang mạnh trở lại, sau khi có một số dấu hiệu suy yếu cuối năm 2018.

Eric Morvan, Giám đốc Cảnh sát quốc gia Pháp, cho biết có "sự trở lại tới mức từng xảy ra trước kỳ lễ Giáng Sinh". Đây là cuối tuần thứ 9 liên tiếp người biểu tình xuống đường ở quy mô toàn quốc, họ đụng độ với cảnh sát và phá huỷ các công trình công cộng.

Theo Michel Delpuech, Cảnh sát trưởng Paris, dự kiến người biểu tình ở thủ đô sẽ đông hơn con số 3.500 người tập trung ở Quốc hội tuần trước, cho rằng họ "dễ bị kích động bạo lực hơn". 

"Tuần này qua tuần khác chúng ta chứng kiến cách hành xử bạo lực gia tăng", Delpuech nói với đài phát thanh France Inter, cho hay các biểu tượng quyền lực của nhà nước trở thành các mục tiêu chính.

Người phụ trách an ninh ở vùng Cher tuyên bố những người biểu tình áo vàng sẽ bị cấm xuống phố ở Bourges, thị trấn trung tâm, nơi một số người định kéo đến vào ngày 12/1. Người biểu tình cáo buộc cảnh sát làm gia tăng căng thẳng với việc sử dụng hơi cay, đạn cao su và lựu đạn gây choáng.

Thủ tướng Edouard Philippe hôm 7/1 tuyên bố khoảng 80.000 nhân viên an ninh sẽ được huy động trên cả nước vào ngày mai để trấn áp biểu tình. Ông cũng thông báo kế hoạch ra luật cấm "những kẻ gây rối" tham gia biểu tình.

Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thực hiện chính sách cứng rắn với người biểu tình. Họ cáo buộc ông Macron và chính phủ "giả điếc" trước những lo ngại của người dân và ưu ái người giàu trong chính sách tài khoá. Thậm chí một số còn muốn ông Macron rời ghế.

Macron trong tháng 12 tuyên bố cấp gói 11,5 tỷ USD để tăng lương và giảm thuế cho những người thu nhập thấp. Tổng thống đang hy vọng vào cuộc thảo luận ở quy mô quốc gia, bắt đầu từ 15/1 và kéo dài hai tháng, về yêu cầu của cử tri. Việc này đáp ứng yêu cầu của những người biểu tình, để họ có tiếng nói trong các công việc của đất nước.

Tuy nhiên một thăm dò của Viện nghiên cứu chính trị Cevipof công bố hôm nay cho thấy tỷ lệ người dân Pháp mất lòng tin vào các chính trị gia ở mức cao chưa từng có, là 77%.

Vndaily
Vndaily
Vndaily
Vndaily