Phim tài liệu 'Tạm biệt Hạ Long' không chiếu ở Việt Nam
 

Ân Nguyễn / vnexpress - 11:10 - 12/06/2018

Tác phẩm của Ngô Ngọc Đức không được Cục Điện ảnh duyệt để tham gia Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam.

Ngày 6/6, ban tổ chức liên hoan phim họp báo ra mắt tại Hà Nội. Lần thứ chín sự kiện được tổ chức với mục đích giới thiệu các lát cắt về cuộc sống ở Việt Nam và châu Âu thông qua phim tài liệu. Đại diện sự kiện cho biết phim Tạm biệt Hạ Long sẽ không được chiếu dù trước đó được giới thiệu nằm trong chương trình.

Ông Nguyễn Như Vũ - giám đốc Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương, một thành viên trong ban tổ chức - cho biết ngày 5/6, Đại diện Cục thông báo không cấp phép phát hành phim với lý do tác phẩm chưa thích hợp để chiếu ở dịp này. Ông Wilfried Eckstein - Viện trưởng Viện Goethe ở Việt Nam - cho biết sẽ trao đổi thêm với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề này.

Ngo-Ngoc-Duc-JPG-5080-1528277859

 

Đạo diễn Ngô Ngọc Đức cho biết sẽ chờ đợi để tác phẩm có thể tiếp cận khán giả đại chúng theo đúng quy định của Việt Nam. Ảnh: Ân Nguyễn.

Tạm biệt Hạ Long do Ngô Ngọc Đức - nhà làm phim người Đức gốc Việt sinh năm 1988 - đạo diễn. Câu chuyện xoay quanh gia đình ông Phạm Văn Cường (46 tuổi) sống trên một nhà thuyền tự chế ở Vịnh Hạ Long. Khi chính phủ có chương trình tái định cư, ông và người thân vào đất liền sinh sống. Phim đoạt giải "Hội thoại xuất sắc truyền thông đa văn hóa" tại Liên hoan phim Cottbus (Đức) năm 2017.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam năm 2018 quy tụ 23 phim đến từ 11 quốc gia, trong đó có 11 phim Việt Nam. Tác phẩm chiếu mở màn là Ingmar Bergman trong con mắt biên đạo múa - được làm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Ingmar Bergman (1918 -2007) - đạo diễn huyền thoại Thụy Điển. Các vũ công sẽ tái hiện hình ảnh và phong cách nghệ thuật của ông thông qua bốn màn trình diễn ba lê.

Phim chiếu bế mạc là Princess Shaw ra mắt của Israel, kể về Samantha Montgomery - một người nổi tiếng nhờ đăng các bản thu âm lên Youtube. Một phim đáng chú ý khác là Lê Bá Đảng, từ Bích La đến Paris của đạo diễn gạo cội Đặng Nhật Minh. Nội dung phim tái hiện sự nghiệp của họa sĩ Lê Bá Đảng(1921 - 2015).Liên hoan phim diễn ra từ ngày 8 đến 17/6 ở Hà Nội và TP HCM, lịch chiếu đăng trên website của Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương. Khán giả vào cửa tự do ở Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương (Hà Nội) và Đại học Hoa Sen (TP HCM).

Vndaily
Vndaily
Vndaily
Vndaily