Phó tổng thống Mỹ yêu cầu đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc về nước
 

Huyền Lê (Theo AFP) / vnexpress - 10:00 - 12/04/2019

Ông Pence cho rằng Liên Hợp Quốc nên bổ nhiệm đại diện của thủ lĩnh đối lập Guaido và yêu cầu đại sứ hiện tại nên về nước.
dai-su-venezuela-9145-1554946075

 

Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada. Ảnh: Reuters.

"Đã đến lúc Liên Hợp Quốc công nhận tổng thống lâm thời Venezuela là tổng thống hợp pháp và bổ nhiệm đại diện của ông ấy tại cơ quan này", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 10/4.

Theo ông Pence, Mỹ sẽ đệ trình dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, thu hồi thư ủy nhiệm của đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc do Tổng thống Nicolas Maduro bổ nhiệm và chỉ định đại diện của Guaido, người được Washington và hơn 50 quốc gia công nhận. 

"Bằng tất cả sự tôn trọng thưa ông đại sứ, ông không nên ở đây. Hãy trở về Venezuela và nói với Nicolas Maduro rằng thời gian của ông ấy đã hết. Đã đến lúc ông ấy phải ra đi", Phó tổng thống Mỹ nói với Đại sứ Venezuela Samuel Moncada, người đang tham gia cuộc họp. "Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép kinh tế và ngoại giao để mang đến sự chuyển đổi hòa bình sang nền dân chủ ở Venezuela, nhưng tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc".

Maduro, người được quân đội ủng hộ và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc công nhận, đáp trả Phó tổng thống Mỹ bằng bài phát biểu trên truyền hình rằng Pence "tự biến mình thành kẻ ngốc ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" bằng lời kêu gọi của ông.

"Tôi không thể hiểu được sự kiêu căng, tự trọng và chủ nghĩa chủng tộc của ông ấy", Tổng thống Venezuela nói.

Maduro cũng cáo buộc Mỹ đe dọa "xâm lược quân sự" sau khi Pence lặp lại rằng "tất cả lựa chọn đều được cân nhắc". Phó tổng thống Mỹ cho rằng Maduro gây ra "sự thiếu thốn" cho Venezuela và nếu không hành động, "sự hỗn loạn và đau khổ sẽ chỉ lan rộng" khi hàng triệu người trong khu vực phải di cư.

Venezuela hôm 9/4 tiếp tục xảy ra mất điện diện rộng, bao gồm thủ đô Caracas. Trên mạng xã hội, người dân cho biết ít nhất 20 trong số 23 bang trên toàn quốc bị mất điện. Đây là sự cố mới nhất liên quan đến hệ thống điện của Venezuela, quốc gia phải hứng chịu nhiều đợt mất điện diện rộng gần đây, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

Huyền Lê (Theo AFP)

Vndaily